Thế giới

Iran không dùng vaccine Mỹ vì “thiếu tin tưởng”

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Tehran sẽ không sử dụng vaccine của Mỹ do mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng và chính trị. Thay vào đó, họ sẽ đặt mua vaccine của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và vaccine trong nước tự chế.
Iran không dùng vaccine Mỹ vì “thiếu tin tưởng” ảnh 1

Các lọ vaccine Covid-19 nội địa Iran

Trong cuộc phỏng vấn với đài RT của Nga nhân chuyến thăm chính thức tại Matxcơva, Ngoại trưởng Zarif cho biết, Iran sẽ “sử dụng và sản xuất” vaccine chống Covid-19 của Nga. Vào ngày 26-1, Iran đã chính thức đặt mua vaccine Sputnik V của Nga.

Hiện vaccine tự chế của Iran đã trải qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người và quốc gia này dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa vào chiến dịch tiêm chủng từ tháng 6-2021.

Trong khi đó, các loại vaccine do Mỹ sản xuất như ​​Pfizer và Moderna, vốn là lựa chọn ưu tiên của các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và trên toàn thế giới, đã bị Tehran từ chối. “Tôi nghĩ đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng cùng với một số cân nhắc chính trị về ý định của Mỹ cũng như sự thiếu tin tưởng, điều này rất rõ ràng”, ông Javad Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran chia sẻ rằng đại dịch không thể trở thành một nhân tố thống nhất cho thế giới. Mặc dù Iran là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông, với gần 1,4 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 57.500 trường hợp tử vong, nhưng họ đã không thể thực hiện các giao dịch tài chính do lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Nhưng mặt khác, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã buộc Tehran phải phát triển ngành công nghiệp dược phẩm của riêng mình. Các loại thuốc thiết yếu, bộ xét nghiệm Covid-19 và khẩu trang đều được sản xuất ở Iran.

“Các biện pháp trừng phạt thực sự đã giúp chúng tôi tự đứng vững trên đôi chân của mình... Chúng tôi muốn hợp tác với thế giới, nhưng cũng không muốn phụ thuộc vào nó”, Ngoại trưởng Iran khẳng định.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC