Thế giới

Iran khẳng định đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngày 18-7, Iran lên tiếng khẳng định đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Mỹ bất chấp việc Washinton mới phủ nhận thông tin này một ngày trước đó.

“Thật là không thể chấp nhận khi Mỹ bác bỏ một thỏa thuận đã được thống nhất về vấn đề trao đổi tù nhân. Việc trao đổi này đã được đồng ý bởi Mỹ và Anh tại phiên họp ở Geneva, qua đó thả tự do cho 10 tù nhân ở mỗi bên. Iran sẵn sàng thực hiện nó trong ngày hôm nay”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho hay.

Iran khẳng định đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Mỹ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định có thể tiến hành thỏa thuận trao đổi tù nhân ngay lập tức

Vào hôm 17-7, Mỹ đã cáo buộc Iran đang chối bỏ lỗi lầm của họ cho sự bế tắc của quá trình đàm phán hạt nhân và phủ nhận bất kì thỏa thuận trao đổi tù nhân nào.

Trước đó, trưởng đoàn đám phán của Iran Abbas Araqchi đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Anh ngừng liên hệ vấn đề trao đổi tù nhân với đàm phán hạt nhân.

Ông cũng khẳng định rằng, phiên họp gián tiếp lần thứ 7 về vấn đề hạt nhân giữa Tehran và Wahsington sẽ không được nối lại cho tới khi Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi nhậm chức vào tháng 8.

Lần cuối cùng cuộc họp này được tổ chức là vào 20-6, qua đó, đại diện Mỹ và Iran không tiếp xúc trực tiếp mà qua trung gian là các nước cùng tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Iran đang bắt giữ hàng chục người có hai quốc tịch, trong đó có vài đối tượng là người Mỹ, phần lớn vì cáo buộc gián điệp.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC