Quân sự

Iran huy tập trận quy mô lớn tại eo biển Hormuz

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 26-11 đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng biển Vịnh Ả Rập và Biển Oman.

Iran huy tập trận quy mô lớn tại eo biển Hormuz ảnh 1

Iran huy động một lượng lớn tàu chiến đến eo biển Hormuz tập trận

Theo Hãng thông tấn Fars, hơn 1.000 tàu thuyền thuộc nhiều hạng khác nhau, từ hạng nhẹ, hạng trung và bán hạng nặng đã tham gia cuộc tập trận do lực lượng hải quân của IRGC tổ chức vào ngày thứ bảy của Tuần huy động.

Chỉ huy lực lượng hải quân của IRGC, Đô đốc Ali Reza Tangsiri, cho biết trong một thông báo: “Cuộc tập trận này là sự thể hiện sức mạnh hàng hải của Iran, và nó mang thông điệp hòa bình, hữu nghị, tình anh em, lòng dũng cảm, cũng như việc thiết lập an ninh bền vững trong khu vực và Biển Oman. Cuộc tập trận cũng sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chất lượng huy động hải quân của IRGC”.

Hoạt động trên của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ, sau khi có thông tin cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc quyết định tấn công cơ sở hạt nhân Cộng hòa Hồi giáo trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20-1-2021.

Đây là thông tin được một quan chức Mỹ chia sẻ với tờ New York Times hôm 16-11.

Theo quan chức Mỹ, tại Phòng Bầu dục vào ngày 12-11, Tổng thống Trump đã nhóm họp cùng các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ, bao gồm: Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. Tại cuộc họp, ông Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra những phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.

Yêu cầu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đã hoàn thành một phần việc di dời các máy ly tâm tiên tiến xuống tầng ngầm của một cơ sở hạt nhân gần Natanz ở miền Trung nước này. Đây được xem là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với các cường quốc hạt nhân vào năm 2015.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC