Thế giới

Iran học được gì từ 2.000 cuộc tấn công tên lửa của Nga tại Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Iran được cho là đang nghiên cứu kinh nghiệm tấn công tên lửa của Nga tại Ukraine để sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Israel.
Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện khoảng 2.000 cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Ukraine, phạm vi và quy mô được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế kỷ 21.
Trong khi phần lớn cộng đồng quốc tế lên án các cuộc bắn phá do Quân đội Nga thực hiện vào các thành phố Ukraine thì ở một mức độ nào đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran lại có một cách làm khác.
Giới quan sát cho rằng Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Quân đội Nga có năng lực chiến lược và chiến thuật tương đồng ở một mức độ nào đó.
Iran đã chứng kiến ​​sự bất lực của Nga trong việc tạo ưu thế trên không so với Ukraine và nhận thấy việc nước này phụ thuộc vào kho vũ khí tên lửa để duy trì thế thượng phong trước kẻ thù tiềm năng của mình.
Trong những năm gần đây, IRGC đẩy mạnh phát triển kho vũ khí tên lửa của mình để giữ vai trò như một công cụ răn đe quan trọng. Chiến dịch quân sự của Nga đã chứng minh được giá trị của chiến lược này.
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, kho vũ khí tên lửa của Iran đã mở rộng đáng kể, bao gồm tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái có độ chính xác cao.
Mặc dù ban đầu Iran ưu tiên phát triển tên lửa với tham vọng là sử dụng chúng làm hệ thống phân phối hạt nhân, nhưng thành công của họ trong việc sử dụng vũ khí này trong các cuộc xung đột và sứ mệnh gần đây đã chứng tỏ tính hữu ích.
IRGC đã sử dụng kho vũ khí tiên tiến của mình để tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia và các nhóm người Kurd ở miền Bắc Iraq. Iran còn cung cấp cho Houthi những chiếc máy bay không người lái cực kỳ lợi hại.
Sự ưu tiên của Iran về việc xây dựng năng lực tấn công tên lửa thậm chí còn được nêu ra trong một bản tin nội bộ của IRGC, trong đó nói rõ: "Tên lửa - bằng cách xây dựng sự cân bằng của nỗi sợ hãi, có thể ngăn chặn chiến tranh và sẽ buộc kẻ thù phải dùng đến ngoại giao".
Nỗ lực cải tiến kho vũ khí tên lửa của Iran bắt đầu từ nhiều năm trước, nhưng cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine đã củng cố khẳng định của Iran.
Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Aziz Nasirzade đã bình luận về việc Nga sử dụng tên lửa ở Ukraine: "Bài học quan trọng từ cuộc chiến Ukraine là bạn không thể nhắm mắt răn đe và nói về việc hạn chế sức mạnh tên lửa (quân sự) của bản thân".
Thêm vào đó, việc Nga liên tục bắn phá Ukraine bằng tên lửa đã phần nào che giấu được sự yếu kém của lực lượng không quân nước này.
Mặc dù máy bay Nga hoạt động kém hiệu quả trên bầu trời, nhưng các cuộc tấn công tên lửa đã gây ra sự phá hủy quy mô lớn và thất bại cho Quân đội Ukraine.
Không quân Iran còn sử dụng các máy bay chiến đấu lỗi thời hơn và khó có khả năng chống lại các đối thủ của họ trong cuộc xung đột. Nếu Nga có thể bù đắp cho hiệu suất kém của không lực bằng kho tên lửa lớn của mình thì tại sao Iran lại không thể?

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC