Thế giới

Iran: Chính ông Pompeo đã đẩy "Ngài Trump" hướng tới chiến tranh với Tehran

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mới đây tuyên bố, Tổng thống Mỹ đang bị quan chức ngoại giao hàng đầu của chính phủ mình thúc đẩy tiến tới một cuộc chiến tranh với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Iran: Chính ông Pompeo đã đẩy "Ngài Trump" hướng tới chiến tranh với Tehran ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị Ngoại trưởng Mike Pompeo thúc đẩy tiến tới một cuộc chiến tranh với Iran”, tờ Tehran Times dẫn lời ông Javad Zarif ngày 15-9 tuyên bố.

“Bây giờ ông ta (Ngoại trưởng Pompeo) đang cố gắng cuốn hút ngài ấy (Tổng thống Trump) đến mẹ của mọi vũng lầy”, Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter cá nhân, đồng thời bày tỏ thêm rằng, “đã đến lúc thức tỉnh”.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên của chính phủ Iran Ali Rabiei cũng đã đưa ra cảnh báo sẽ có phản ứng quyết đoán nếu Mỹ mắc "sai lầm chiến lược", sau lời đe dọa "trả đũa gấp 1.000 lần" của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ không mắc phải một sai lầm chiến lược mới, và nếu Washington mắc phải bất cứ sai lầm nào như vậy, họ chắc chắn sẽ chứng kiến đáp trả quyết đoán của Tehran", ông Rabiei tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 15-9.

Bình luận trên của các quan chức cấp cao Iran được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa Tehran bằng một cuộc tấn công "mạnh hơn 1.000 lần" nếu Công hòa Hồi giáo thực hiện kế hoạch ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks như tiết lộ của tờ Politico.

Trước đó, vào ngày 14-9, Politico dẫn các nguồn tin tình báo cho biết, Iran đang cân nhắc kế hoạch ám sát Đại sứ Marks - một người bạn thân của Tổng thống Trump, để trả thù vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Iraq vào ngày 3- 1-2020.

Iran đã thẳng thừng bác bỏ thông tin của tờ Politico, coi đó là một phần trong “chiến dịch thông tin sai lệch” của chính quyền Tổng thống Trump nhằm chống lại Cộng hòa Hồi giáo.

theo Tehran Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC