Thế giới

Iran chỉ trích Mỹ vì đe dọa ám sát Tư lệnh lực lượng Quds

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iran vừa chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ là chủ nghĩa khủng bố sau khi một quan chức cấp cao của nước này đe dọa Tư lệnh lực lượng Quds Esmail Ghaani sẽ chịu chung số phận với người tiền nhiệm Qassem Soleimani.

“Những từ ngữ đó là một tuyên bố chính thức và minh chứng rõ ràng về chính sách khủng bố của Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi cho biết nhằm đáp trả lời đe dọa của đại sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook đối với việc ám sát ông Ghaani.

Trước đó, ông Hook đã cảnh báo sẽ ra tay với tân tư lệnh lực lượng Quds nếu tài sản của Mỹ ở trong khu vực bị tấn công.

Ông Ghaani thay thế ông Soleimani làm Tư lệnh lực lượng Quds

Ông Ghaani thay thế ông Soleimani làm Tư lệnh lực lượng Quds

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Iran muốn sát hại công dân Mỹ ngay cả khi sau cái chết của tướng Soleimani. Tehran đã chủ động không gây thiệt hại về người khi tấn công căn cứ quân sự Mỹ để trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani bằng cách thông báo trước cho Iraq về hoạt động này.

Tổng thống Donald Trump cũng đã cáo buộc tướng Soleimani đã âm mưu thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào công dân và tài sản Mỹ trong khu vực, tuy nhiên, không có bất kì chứng cứ nào được hé lộ.

Ông Ghaani đã được bổ nhiệm vào vị trí tư lệnh lực lượng Quds ngay sau cái chết của ông Soleimani và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu là đẩy lui toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông. Cũng giống như ông Soleimani, ông Ghaani có được danh tiếng nhờ những chiến công có được trong chiến tranh Iran – Iraq những năm 1980.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC