Thế giới

Iran cảnh báo tiếp tục làm giàu uranium nếu không được châu Âu bảo vệ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 2-9, Iran đã lên tiếng cảnh báo nước này sẽ cắt giảm thêm các cam kết hạt nhân trong thỏa thuận hồi năm 2015 nếu các nước châu Âu không thể bảo vệ nền kinh tế Iran trước các áp lực trừng phạt từ phía Mỹ.

“Sẽ là vô nghĩa khi tiếp tục thực hiện các cam kết đơn phương nếu chúng tôi không thể nhận được lợi ích như nước châu Âu đã hứa”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Matxcơva.

Vào hồi tháng 7, Iran đã vượt qua hạn mức 202,8 kg nguyên liệu uranium và giới hạn nồng độ tinh khiết 3,67%. 

Con số này vẫn quá nhỏ so với hàng tấn uranium với mức độ tinh khiết 20% mà Iran sở hữu trước khi thỏa thuận được kí kết. Để đạt đến tiêu chuẩn quân sự, uranium cần phải được làm giàu lên mức 90%.

Iran đe dọa sẽ nâng mức uranium làm giàu lên 20%

Iran đe dọa sẽ nâng mức uranium làm giàu lên 20%

Tuy nhiên, Iran đã tuyên bố sẽ tiếp tục ngừng cam kết hạt nhân vào ngày 6-9 tới, bao gồm nâng mức độ làm giàu lên 20% và tái sử dụng lại nhiều máy li tâm.

“Bước đi thứ 3 đã được thiết kế và sẽ mạnh hơn bước thứ nhất và thứ 2 để tạo ra sự cân bằng giữa quyền lợi của Iran và cam kết trong thỏa thuận hạt nhân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết.

Vào hôm 25-8, giới chức Iran tiết lộ, nước này đã ra điều kiện được xuất khẩu ít nhất 700.000 thùng dầu/ngày và có thể tăng lên 1,5 triệu thùng/ngày nếu phương Tây muốn đàm phán với Tehran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC