Quân sự

Iran bác tin bị Nga đình chỉ bàn giao tổ hợp S-300

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo một quan chức cấp cao của Iran, mặc dù nước này chưa nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, tuy nhiên, không phải Moscow chủ động hoãn việc bàn giao cho Tehran.

Nhật báo Al Jarida của Kuwait vừa đưa tin vào hôm 5-3 rằng, Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định ngừng bàn giao S-300 của Iran, sau khi được Israel tiết lộ bằng chứng cho thấy Tehran đã cung cấp cho Hezbollah hệ thống tên lửa đất đối không SA-22, hay còn gọi là Pantsir-S1. Thông tin này sau đó được xác nhận lại bởi máy bay do thám Nga đang hoạt động tại Lebanon và Syria. Các radar của máy bay Nga đã phát hiện ra tín hiệu của SA-22 ở một vài khu vực tại Lebanon, vốn đang chịu kiểm soát của Hezbollah.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Tuy nhiên, Phó tổng Tham mưu quân đội Iran ông Masoud Jazayeri vừa lên tiếng xác minh rằng: “Không có vấn đề gì với việc bàn giao S-300, tuy nhiên, vì một vài lí do về kĩ thuật mà hiện này chưa chúng tôi chưa nhận được nó. Việc giải quyết tình hình này đang được thực hiện”.

Nga đã từng trì hoãn việc bàn giao S-300 cho Iran hồi năm 2010 theo nghị quyết cấm bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Tuy nhiên, sau khi Iran đạt được thoả thuận với các cường quốc thế giới về việc hạn chế khả năng hạt nhân, Nga đã tuyên bố tiếp tục thực hiện thoả thuận này.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran, ông Hassan Firouzabadi từng nói vào hồi tháng 2-2016 rằng, 2 nước muốn hợp đồng được thực hiện ngay trong năm 2016 và Tehran sẽ sớm tuyên bố chính xác ngày nhận hệ thống S-300 đầu tiên.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC