Thế giới

IQ của lợn vượt qua chó và tinh tinh?

Yến Sào
ANTĐ - Bạn có thể muốn suy nghĩ lại trước khi biến những chú lợn thành bữa ăn.
Nhóm tác giả nghiên cứu tại trường đại học Emory (Mỹ) đã cùng nhau nghiên cứu để cho ra kết quả giúp con người có cái nhìn khác về loài động vật trước giờ được nuôi chỉ để lấy thịt. Các nhà nghiên cứu đã thấy được rằng loài lợn thông minh hơn chó và có thể giải quyết nhiều vấn đề, tình huống thông minh giống như tinh tinh.
IQ của lợn vượt qua chó và tinh tinh?

"Chúng tôi thấy rằng loài lợn chia sẻ một số năng lực nhận thức chung với nhiều loài thông minh khác như chó, tinh tinh, voi, cá heo và thậm chí là chính con người. Và đã có những bằng chứng khoa học gợi ý cho chúng tôi cần phải suy nghĩ lại về mối quan hệ tổng thể đối với chúng", nhà thần kinh học Lori Narino thuộc trường đại học Emory cho biết.

Để có được những kết luận này, các nhà nghiên cứu đã phải bắt tay thực hiện hàng chục các nghiên cứu khác nhau trên lợn và các loài động vật khác. Những kết luận ban đầu thì loài lợn cho thấy khả năng lưu trữ trí nhớ dài hạn rất xuất sắc và chúng có thể giải quyết các vấn đề hóc búa như tìm lối ra khỏi mê cung và nhiều thử nghiệm khác có liên quan đến vị trí của các đối tượng.

Lợn cũng có thể hiểu được một ngôn ngữ biểu tượng đơn giản và học được những biểu tượng kết hợp phức tạp đối với các hành động và đối tượng, khả năng dùng gương để tìm thức ăn bị giấu và thậm chí chúng cũng có những khả năng biểu đạt cảm xúc của mình.

Một chú lợn nuôi của Nicolle von Eberkoft (Đức). Trong một thử nghiệm về khả năng lắp đặt các khối hình theo đúng màu sắc, chú lợn có tên Moritz đặt được đúng các hình khối với màu sắc tương ứng bằng miệng.
Chú lợn Moritz với khả năng nhận biết màu

Chú lợn Moritz với khả năng nhận biết màu

Chú lợn Moritz với khả năng nhận biết màu Một nghiên cứu khác từ các nhà khoa học Hà Lan lại cho thấy, loài lợn cũng có những xúc cảm không kém gì loài chó hay mèo. Chúng cũng biểu thị niềm vui bằng cách vẫy đuôi, khi những tình huống căng thẳng, nguy hiểm xuất hiện, chúng cụp tai lại ra phía sau, đi tiểu và đại tiện không kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu của đại học Emory chỉ ra rằng, loài lợn có thể biểu hiện trạng thái cảm xúc thông cảm khi chứng kiến những cảnh tượng cảm động của cá thể khác.

Theo Dailymail

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC