Thế giới

Interpol lên tiếng sau khi Iran yêu cầu trợ giúp bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuấn Anh
ANTD.VN - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cho biết, các quy tắc riêng của Interpol sẽ không cho phép tổ chức này hành động theo yêu cầu của Iran để bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump mà Tehran cáo buộc liên quan đến vụ hạ sát tướng  Qassem Soleimani.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Iran cáo buộc liên quan đến vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Iran cáo buộc liên quan đến vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani

Tổ chức có trụ sở tại Lyon (Pháp) nói với hãng tin RIA Novosti rằng, Interpol hoạt động như một cơ quan liên lạc giữa các tổ chức thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp họ hợp tác với nhau trong việc giải quyết tội phạm và bắt giữ các nghi phạm cố gắng chạy trốn công lý ở một khu vực tài phán khác.

Interpol duy trì sự trung lập về chính trị và hiến chương của tổ chức này cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc, người phát ngôn của Interpol cho biết.

Trước đó, Iran đã phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác mà Tehran cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Soleimani và yêu cầu Interpol trợ giúp.

Theo thông báo ngày 29-6 của công tố viên Tehran Ali Alqasimehr, Iran đã yêu cầu Interpol đưa ra “lệnh truy nã đỏ” - yêu cầu truy bắt ở mức cao nhất - đối với Tổng thống Trump và các cá nhân khác mà Iran cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

Tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds tinh nhuệ, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ khi ông đến thăm Iraq. Washington cáo buộc ông Soleimani lên kế hoạch tấn công binh sĩ Mỹ, trong khi Tehran coi vụ ám sát này là một hành động “khủng bố nhà nước”.

Theo RT/Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC