Quân sự

INS Vikrant Ấn Độ vượt trội Type 002 Trung Quốc nhờ tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều khả năng tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ sẽ thay thế những chiếc MiG-29K do Nga sản xuất trên tàu sân bay Ấn Độ.
Trong hai thập kỷ qua, tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet đã đóng vai trò là xương sống của lực lượng tác chiến trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Chiếc máy bay chiến đấu đa năng hai động cơ được phát triển để thực hiện hầu như mọi nhiệm vụ trong phổ chiến thuật.
Nhiệm vụ của chiếc tiêm kích này bao gồm chiếm ưu thế trên không, tấn công ngày/đêm với vũ khí dẫn đường chính xác, hộ tống chiến đấu, hỗ trợ trên không, chế áp hệ thống phòng không đối phương, tấn công hàng hải, trinh sát, kiểm soát đường không và cả tiếp dầu.
Sắp tới Super Hornet có thể sẽ hoạt động trên sàn đáp của tàu sân bay hàng đầu INS Vikrant do Hải quân Ấn Độ chế tạo. Trong tháng này, New Delhi sẽ bắt đầu bay thử máy bay do Boeing sản xuất tại cơ sở thử nghiệm trên bờ (SBTF) INS Hansa ở Goa.
F/A-18 hiện được coi như ứng viên hàng đầu cho vị trí máy bay chiến đấu sẽ trang bị cho tàu sân bay INS Vikrant sau khi chứng minh sự vượt trội trước MiG-29K, quy mô phi đội dự kiến sẽ bao gồm 26 chiếc.
Theo thông tin từ Hindustan Times, hai máy bay chiến đấu F/A-18 của Hải quân Mỹ sẽ hạ cánh xuống INS Hansa vào cuối tuần này để cất cánh từ boong mô phỏng dài 283 mét của tàu sân bay INS Vikramaditya - hàng không mẫu hạm đang hoạt động duy nhất của Ấn Độ.
Tàu sân bay này vốn được chế tạo cho Hải quân Liên Xô trước khi chuyển giao cho Ấn Độ sau khi trải qua đợt hoán cải phức tạp, con tàu dự kiến ​​chuẩn bị trở lại sau cuộc đại tu lớn và chính thức hoạt động vào tháng 6.
Super Hornet có thể có một chút lợi thế vì Mỹ hiện là nhà sản xuất thiết bị quân sự nguyên bản lớn nhất ở Ấn Độ, trong khi F/A-18 có khả năng tương tác với Boeing P8-I và Lockheed Martin MH-60 R - máy bay trực thăng do Ấn Độ mua cho Hải quân.
Việc mua sắm này cũng sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ, cho đến nay là nhà điều hành máy bay chiến đấu trên tàu sân bay lớn nhất thế giới, cũng như khuôn khổ đối tác QUAD và đồng minh thân cận trong Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Hải quân Ấn Độ dự kiến ​​sẽ mua hơn hai chục máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18E để trang bị cho tàu sân bay INS Vikrant, với 8 chiếc thuộc biến thể F/A-18F hai chỗ ngồi - được sử dụng cho cả huấn luyện bay và các hoạt động tác chiến.
Super Hornet là một nền tảng vũ khí đã được chứng minh, được trang bị một khẩu pháo nòng xoay bên trong và 11 điểm cứng để mang tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như bom phá boongke dẫn đường bằng laser.
Các máy bay chiến đấu cạnh tranh để được phục vụ trên INS Vikrant còn bao gồm tiêm kích Rafale-M do Pháp sản xuất. Nó đã được Hải quân Ấn Độ thử nghiệm vào tháng 1/2022 khi thuê cho mục đích huấn luyện và hoạt động ban đầu.
Trước đó, New Delhi đã mua 36 máy bay chiến đấu đa năng Rafale cho Không quân Ấn Độ với hai căn cứ bảo trì chính ở Ambala ở phía Bắc và Hashimara ở Tây Bengal.
Về lý thuyết, cả F/A-18 Super Hornet và Rafale-M đều có thể được triển khai cùng với tàu sân bay INS Vikrant hoặc INS Vikramaditya, nhưng sau quá trình đánh giá thì Ấn Độ nghiêng về phương án lựa chọn máy bay Mỹ.
Tàu sân bay INS Vikrant dự kiến ​​sẽ được Thủ tướng Narendra Modi chính thức làm lễ biên chế vào ngày 15/8/2022, nó sẽ nâng cao đáng kể khả năng của Hải quân Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo Hindustan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC