[Infographic] Việt Nam tiếp tục chọn phiên bản huấn luyện tối tân dựa trên huyền thoại L-39 cải tiến?

ANTD.VN - L-39NG là sự phát triển với những cải tiến vượt trội dành cho việc đào tạo phi công thế hệ thứ 4 và cả thứ 5, máy bay được hãng AERO phát triển dựa trên huyền thoại huấn luyện cơ L-39 vốn cực kỳ thành công trước đó.

L-39NG được coi là đối thủ nặng ký nhất tranh giành vị thế máy bay huấn luyện mới của Không quân Việt Nam, rất có thể Yak-130 sẽ bị loại máy bay này đánh bại. So với đối thủ Yak-130, máy bay huấn luyện L-39NG của hãng AERO Vodochody có chi phí bảo dưỡng và vận hành thấp hơn, tiềm năng nâng cấp không giới hạn nhờ thiết kế cấu trúc mở, ngoài ra nó được phát triển trên nền tảng của máy bay huấn luyện L-39 cực kỳ thành công trước đó, so với thiết kế Yak-130 vốn mới hoàn toàn, và mới đi vào phục vụ trong thời gian gần đây.

Biến thể L-39NG có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015, máy bay được cải tiến từ việc trang bị động cơ mới có lực đẩy tốt hơn, sử dụng buồng lái hiện đại với các màn hình LCD hiển thị thông tin, trang bị radar Grifo-F cho khả năng bắt bám mục tiêu ở khoảng cách 57km, theo dõi 8 mục tiêu đồng thời tiêu diệt cùng lúc 2 mục tiêu trong số đó.

Khối lượng cất cánh gần 6 tấn, chiếc máy bay có thể đạt vận tốc gần 800km/h với tầm bay 2.560km. Ngoài vai trò là máy bay huấn luyện phi công, khi cần thiết nó có thể trang bị pháo, tên lửa, rocket, bom để biến thành máy bay chiến đấu hạng nhẹ linh hoạt.

Hiện tại loại máy bay này đang được nhiều quốc gia quan tâm, hy vọng trong tương lai gần, nếu được chọn lựa, nó sẽ là chiến binh thay thế xuất sắc huyền thoại L-39 trong vai trò máy bay huấn luyện của Việt Nam.

[Infographic] Việt Nam tiếp tục chọn phiên bản huấn luyện tối tân dựa trên huyền thoại L-39 cải tiến? ảnh 1