- Trung Quốc sẽ khoe hàng loạt vũ khí mới tại lễ duyệt binh kỉ niệm Thế chiến II?
- Bị phương Tây phản đối, Trung Quốc chật vật với các hợp đồng bán vũ khí
- Báo Mỹ điểm danh 5 vũ khí bí mật của Trung Quốc
Pháo tự hành Type 89 được đưa vào sử dụng trong quân đội Trung Quốc vào năm 1989. Từ năm 1989 đến năm 1995, khoảng 100 xe đã được sản xuất. Xe có một khẩu pháo 120 mm/L50, cùng với thiết bị nạp đạn pháo bán tự động.
“Với tính cơ động cao và được trang bị các thiết bị hiện đại, pháo tự hành Type 89 có thể dễ dàng xuyên phá xe tăng đối phương với khẩu pháo 120 mm”, Đại tá Wang Kai, một chuyên gia lục quân thuộc Học viện Kỹ thuật tăng thiết giáp Trung Quốc ở Bắc Kinh.
Sau khi cho loại biên gần như toàn bộ pháo tự hành Type 89, lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng chê loại pháo tự hành này do mình sản xuất. Thông tin này được mạng quân sự Sina của Trung Quốc cho biết, theo đó, vấn đề lớn nhất trong thiết kế của Type 89 là nó có hệ thống giáp bảo vệ quá yếu.
Bên cạnh đó, chi phí vận hành tốn kém, trong khi đó pháo chính 120mm của Type 89 lại không thể bắn khi đang di chuyển khiến dòng pháo tự hành chống tăng này gần như không thể đấu lại các loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới.
