Quân sự

[Infographic] "Soi" tính năng "Mắt thần do thám không thể bắn hạ" của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Từ lúc ra đời cho đến khi nghỉ hưu, SR-71 Blackbird luôn là một huyền thoại với biệt danh “Mắt thần do thám không thể bắn hạ” của không lực Mỹ. Với khả năng bay siêu nhanh ở trần bay siêu cao, những chiếc SR-71 Blackbird có thể dạo chơi trong không phận đối phương trước sự bất lực của hệ thống đánh chặn và máy bay tiêm kích.
[Infographic] "Soi" tính năng "Mắt thần do thám không thể bắn hạ" của Mỹ

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện nhiệm vụ do thám của mình, SR-71 Blackbird chưa từng chịu tổn thất nào từ đối phương cho dù lực lượng phòng không ở những nơi nó xâm nhập đã rất cố gắng để bắn hạ, bởi điều đơn giản tốc độ bay của SR-71 Blackbird quá nhanh khiến cho tên lửa hoặc máy bay đánh chặn không thể bắt kịp để triệt hạ nó.

Với tốc độ khủng khiếp lên tới Mach 3,2 cùng trần bay 27km, SR-71 Blackbird được coi là máy bay quân sự siêu nhanh và cho đến nay vẫn chưa có một loại máy bay quân sự nào có thể phá vỡ kỷ lục của nó.

Không những thế, thiết kế khí động học cùng vật liệu hấp thụ tín hiệu radar cho phép giảm tiếp diện phản hồi radar ở mức thấp nhất. Thông thường khi radar cảnh báo phát hiện ra SR-71 Blackbird thì đã quá muộn để đưa ra các giải pháp đối phó. SR-71 dài 32,4m, sải cánh 16,94m, cao 5,64m, trọng lượng cất cánh tối đa 78 tấn, tải trọng cảm biến trinh sát 1,6 tấn.

Máy bay được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực Pratt & Whitney J58-1 cho tốc độ tối đa tới 3.530km/h (khoảng Mach 3,2+) ở độ cao 24.000m, trần bay tối đa 26 - 27.000m, tốc độ leo cao 60m/s, tầm bay xa đến 6.000km.

Hiện Mỹ đang phát triển một loại máy bay thay thế SR-71 Blackbird mang tên SR-72, dự tính SR-72 sẽ có vận tốc còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với SR-71 khi chúng có thể bay với vận tốc Mach 6. Tuy nhiên cho đến khi SR-72 ra đời, thì SR-71 vẫn là huyền thoại về tốc độ lẫn độ cao mà một máy bay quân sự có thể đạt được.

Cùng xem thông số chi tiết của loại máy bay  SR-71 Blackbird của Mỹ qua infographic dưới đây.

[Infographic] "Soi" tính năng "Mắt thần do thám không thể bắn hạ" của Mỹ ảnh 2

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC