Quân sự

Indonesia sắm tàu tuần tra tàng hình mới, thay thế chiếc bị cháy

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 19-3, các phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời Tham mưu trưởng hải quân Indonesia cho biết, lực lượng này sẽ đặt mua một chiếc tàu tuần tra tên lửa tàng hình ba thân mới để thay thế chiếc tàu cùng lớp đầu tiên, KRI Klewang, đã bị cháy hồi cuối năm 2012.

Theo Đô đốc Marsetio, chiếc tàu tuần tra tàng hình ba thân mới này sẽ được hải quân Indonesia đặt mua từ nhà máy đóng tàu North Sea Boats (PT Lundin) của Indonesia.

Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào thì hải quân Indonesia sẽ chính thức đặt mua chiếc tàu hiện đại này và thời điểm đưa nó vào hoạt động.

Chiếc tàu lớp Klewang đầu tiên, trị giá 12 triệu USD, đã bị hỏng nặng các hệ thống bên trong tàu trong vụ cháy cuối năm 2012 tại căn cứ hải quân ở Banyuwangi, Đông Java, chỉ vài tuần sau khi được hạ thủy hôm 31-8-2012.

Indonesia sắm tàu tuần tra tàng hình mới, thay thế chiếc bị cháy ảnh 1
Chiến hạm tàng hình ba thân lớp Klewang

Tàu KRI Klewang đã bị bốc cháy khi đang trong quá trình chạy thử trên biển. Mặc dù không xảy ra thương vong nào, nhưng chiếc tàu này đã bị phá hủy không thể sửa chữa được.

Lớp tàu tàng hình ba thân Klewang do các nhà chế tạo của Thụy Điển và Newzeland thiết kế và được cho là loại tàu chiến tàng hình tiên tiến nhất trên thế giới do được áp dụng công nghệ tàng hình làm các hệ thống radar rất khó để phát hiện, đồng thời là tàng hình đầu tiên và mạnh nhất tại Đông Nam Á.

Tàu Klewang có chiều dài 63m, rộng 16m, lượng giãn nước 219 tấn. Tàu được trang bị 4 động cơ MAN V12, mỗi động cơ có công suất 1.800 mã lực, giúp tàu có thể đạt tốc độ tối đa 35 hải lý/giờ (khoảng 65km/giờ), trong khi tốc độ hành trình là 22 hải lý/giờ. Tầm hoạt động hơn 2.000 hải lý.

Theo Jane’s Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC