Thế giới

Indonesia: Núi lửa phun trào, 3 người chết

Quang Vinh
ANTĐ - Một ngọn núi lửa ở miền tây Indonesia đã phun nhiều đợt tro bụi nóng vào cuối tuần qua, khiến 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Núi lửa Sinabung phun trào

Núi lửa Sinabung phun trào

Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra đã thổi tro bụi lên bầu trời tạo thành cột khói cao 3km, ông Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn của Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết. Cũng theo ông này, tro bụi nóng từ miệng núi lửa còn tạt xuống dọc theo sườn núi, lan ra hướng tây khoảng 4,5km và sau đó hòa vào một con sông.

Ngọn núi lửa cao 2.600m Sinabung đã không hoạt động trong 4 thế kỷ, trước khi nó thức giấc vào tháng 8-2010, khiến 2 người thiệt mạng và 30.000 người phải sơ tán. Một đợt phun trào vào tháng 2-2014 của nó đã làm 16 người chết.

Tất cả nạn nhân trong đợt phun trào mới nhất vào ngày 21-5 là do bị tro bụi nóng tạt vào người khi đang làm việc tại các trang trại của họ ở làng Gamber, cách sườn núi lửa khoảng 4km hoặc trong khu vực nguy hiểm quá gần núi lửa.

Sinabung là một trong hơn 120 ngọn núi lửa ở Indonesia, nó dễ xảy ra biến động địa chấn do vị trí nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương – một vòng cung gồm nhiều núi lửa và đường đứt gãy địa chất bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương.

Theo USAtoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC