Quân sự

Indonesia mua thêm 16 máy bay chiến đấu Sukhoi

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 20-3, các quan chức quốc phòng Indonesia cho biết, nước này có kế hoạch sẽ mua thêm 16 máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga và 17 tàu tuần tra nội địa trang bị tên lửa thuộc một phần của chương trình hiện đại hóa quân sự 5 năm trị giá 15 tỷ USD.

Ngày 20-3, các quan chức quốc phòng Indonesia cho biết, nước này có kế hoạch sẽ mua thêm 16 máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga và 17 tàu tuần tra nội địa trang bị tên lửa thuộc một phần của chương trình hiện đại hóa quân sự 5 năm trị giá 15 tỷ USD.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đã tăng mạnh ngân sách quốc phòng kể từ năm 2010 khi quân đội quan tâm đến việc tăng cường năng lực để bảo vệ các tuyến đường biển, bến cảng và đường hải giới.

Indonesia mua thêm 16 máy bay chiến đấu Sukhoi ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của không quân Venezuela

Phát biểu tại một hội nghị quân sự diễn ra ở Jakarta hôm 20-3, Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết, Indonesia muốn mua một phi đội đầy đủ máy bay chiến đấu Sukhoi và tàu tuần tra. Ngày 22-2 vừa qua, Indonesia cũng đã nhận được từ Nga 2 chiếc Su-30MK2

Ông cũng cảnh báo các đại biểu tham dự hội nghị rằng việc gia tăng nhanh chóng chi tiêu quốc phòng và khả năng phòng thủ mạnh hơn trong khu vực có thể gây mất niềm tin và làm gia tăng các cuộc chạy đua vũ trang.

"Nếu điều này không đi kèm với việc tăng cường tính minh bạch để cải thiện niềm tin, thì nó có thể làm gia tăng nguy cơ tạo nên một cuộc chạy đua vũ trang gây ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình và ổn định trong khu vực," ông nói.

Cùng ngày, một quan chức quân sự khác của Indonesia cho biết, kế hoạch này sẽ mua đến 16 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga, 17 chiếc tàu tuần tra, 3 chiếc khinh hạm hạng nhẹ và một số lượng không xác định xe tăng và tên lửa.

Indonesia mua thêm 16 máy bay chiến đấu Sukhoi ảnh 2
Ngày 22/02 vừa qua, Indonesia cũng đã nhận được từ Nga 2 chiếc Su-30MK2

Hiện tại, Indonesia đã sở hữu hơn 10 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi, họ cũng có kế hoạch sẽ nâng cấp một phi đội máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. 

Tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng nước này cho biết họ dự kiến sẽ mua 130 xe tăng Leopard 2 từ tập đoàn Rheinmetall AG của Đức với tổng giá trị 280 triệu USD và đã đặt mua 3 chiếc tàu ngầm của Hàn Quốc để nâng hạm đội tàu ngầm của họ lên 5 chiếc.

Chi tiêu quốc phòng năm 2012 của Indonesia ở mức 72,5 nghìn tỷ rupi (7,54 tỉ USD), tăng 30% so với năm 2011. Năm 2013, dự kiến ​​sẽ tăng lên 77,7 nghìn tỷ rupi.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC