Thế giới

Indonesia cảnh báo gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Nguyễn Hà
ANTĐ - Indonesia ngày 8-8 đã cảnh báo nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia liên quan tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nếu không sớm nhất trí được một cách tiếp cận chung.
Indonesia cảnh báo gia tăng căng thẳng trên Biển Đông ảnh 1
Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (phải), Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (trái)
thả bóng bay trong lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN

Phát biểu trước báo giới bên lề lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói: “Đây là vấn đề đòi hỏi ASEAN và Trung Quốc có cách tiếp cận và hành động chung nhất, nếu không nguy cơ gia tăng căng thẳng là rất cao. Thiếu một bộ quy tắc ứng xử, chúng ta có thể gặp nhiều rắc rối hơn trong tương lai”. 

Tuy nhiên, ông Natalegawa cũng bày tỏ, Indonesia vẫn lạc quan có thể đạt được Bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông vào cuối năm 2012.  “Indonesia sẽ nỗ lực hết sức cho những tiến triển thực sự của Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), hy vọng rằng đến cuối năm nay, chúng ta sẽ đạt được những tiến triển hơn về Bộ quy tắc ứng xử này”. Sự lạc quan của Indonesia là có cơ sở, xuất phát từ những phản ứng tích cực mà nước này nhận được từ các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là những nước có tuyên bố chồng lấn chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông. Jakarta hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có phản ứng tích cực. 

Theo lịch trình, từ ngày 9-8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ công du Indonesia, Brunei và Malaysia. “Tôi hy vọng rằng, bên cạnh những vấn đề song phương, tôi sẽ trao đổi ý kiến về vị trí của chúng ta trên Biển Đông với người đồng cấp Trung Quốc ” - ông Natalegawa nói.

 Trong một diễn biến khác, tờ Cambodia Herald cho biết, Đại sứ Campuchia tại Philippines, ông Hos Sereythonh sẽ kết thúc nhiệm kỳ sớm hơn một năm do những căng thẳng giữa hai nước được cho là liên quan đến phát ngôn của ông này về vấn đề Biển Đông. Ông Hos Sereythonh đã bị Bộ Ngoại giao Philippines nhiều lần triệu tập để giải thích về việc ông này cáo buộc Philippines “chơi xấu” liên quan đến vấn đề Biển Đông trong Hội nghị ngoại trưởng ASEAN diễn ra tháng trước tại Phnom Penh. Tuy nhiên, ông Hos Sereythonh đã từ chối vì lý do sức khỏe. 

(Theo AFP, Cambodia Herald)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC