Thế giới

ICRC: Đoàn xe chở hàng cứu trợ người dân đã đến được tỉnh Homs, Syria

Vũ Tú
ANTĐ -Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 14-7 cho biết, đoàn xe chở hàng cứu trợ đầu tiên kể từ giữa tháng 6-2016 đã đến được một vùng ngoại ô của thành phố Homs, phía tây Syria.

ICRC: Đoàn xe chở hàng cứu trợ người dân đã đến được tỉnh Homs, Syria ảnh 1

Đoàn xe chở hàng cứu trợ người dân đã đến được tỉnh Homs, Syria

Mộ nữ phát ngôn viên của ICRC cho biết, tổng cộng 19 xe tải của Liên Hợp Quốc (LHQ), Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và ICRC chở bột mì, nước, dụng cụ y tế, thuốc men và nhiều mặt hàng khác đã đến khu phố al-Waer ở tỉnh Homs hôm 14-7.

Đoàn xe chở hàng cứu trợ cuối cùng đã vào được khu vực hiện vẫn đang bị phong tỏa vào ngày 16-6.

LHQ ước tính, có khoảng 588.000 người đang sống ở 18 huyện hiện vẫn bị bao vây khắp Syria.

Điều đối phiên nhân đạo của LHQ tại Syria, ông el Hillo cho biết: "Lô hàng cứu trợ đã đến được Homs. Người dân tại đây đã phải chịu đựng đói khát, bệnh tật rất nhiều, nhất là phụ nữ, trẻ em và người già. Những gì đạt được hôm nay là rất tốt, và chúng ta cần phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa".

Tháng trước, cố vấn nhân đạo LHQ Jan Egeland nói rằng, mặc dù hoạt động cứu trợ gần đây đã rất tích cực, song ông cũng bày tỏ lo ngại rằng, không có gì đảm bảo an toàn cho việc tiếp tục đưa hàng cứu trợ đến cho người dân Syria, khi tình trạng bạo lực vẫn diễn ra triền miên và vô cùng nghiêm trọng.

Một lệnh ngừng bắn do Mỹ - Nga làm trung gian đã có hiệu lực tại Syria vào ngày 27 - 2-2016, nhưng nó không áp dụng cho các nhóm khủng bố al-Nusra Front và IS.

Gần đây, bạo lực tiếp tục gia tăng ở một số khu vực của Syria, đặc biệt là xung quanh Aleppo, đã khiến cho thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ.

Đặc phái viên LHQ cho Syria Staffan de Mistura ước tính, hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng Syria kể từ tháng 3- 2011.

Mới đây, LHQ đã chính thức dừng cung cấp con số thương vong ở quốc gia Trung Đông này, với lý do không có khả năng xác minh số liệu nhận được từ các nguồn khác nhau.

Theo El.alalam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC