Quân sự

Iceland tố máy bay ném bom Nga áp sát máy bay dân dụng

Mai Phương
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iceland cho biết, ba chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Không quân Nga đã bay phía dưới máy bay dân dụng của nước này ở khoảng cách 1.800-2.700 m.
Máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Không quân Nga

Máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Không quân Nga

Guardian ngày 26-9 đưa tin, vụ việc xảy ra hôm thứ 5 tuần trước khi chiếc máy bay chở khách đang trên đường từ Thủ đô Reykjavik của Iceland đến Thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Iceland cho biết đã nhiều lần phản đối các chuyến bay kiểu này của Không quân Nga vì mối nguy hiểm mà chúng gây ra cho các máy bay chở khách.

Tuy nhiên, ông Aleksei Chadisky, Người phát ngôn của Đại sứ Nga tại Reykjavik, nói rằng vấn đề đã bị thổi phồng. “Đây là một cái cớ để mở lại căn cứ hải quân của Mỹ ở Keflavik”, ông Chadisky nói với báo Morgunbladid.

Đầu năm nay, Mỹ và Iceland đã ký thoả thuận cho phép các lực lượng Mỹ trở lại Iceland, một thành viên của NATO, trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

Trong Thế chiến II, căn cứ quân sự Keflavik là địa điểm quan trọng của Mỹ và nó cũng đóng vai trò tương tự với khối NATO trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng Washington đã rút các lực lượng vũ trang khỏi đây vào năm 2006.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC