Thế giới

Hy vọng từ sự trở về

HOÀNG SƠN

ANTĐ - Tổng thống Venezuela H. Chavéz vừa trở về nước sau 3 tuần điều trị bệnh ung thư tại Cuba, dẫn dắt đất nước Nam Mỹ này tiếp tục cuộc cách mạng mang tên người anh hùng giải phóng châu Mỹ thế kỷ 19 Bolivar.

 Hy vọng từ sự trở về ảnh 1
 

Hàng nghìn người dân Venezuela đã có mặt trước Dinh Tổng thống ở Thủ đô Caracas, mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ, quốc kỳ Venezuela và quốc kỳ Cuba để chào đón Tổng thống H. Chavéz. Ông H. Chavéz vừa trải qua hai cuộc phẫu thuật tại Cuba để cắt bỏ khối u ung thư vùng xương chậu và vẫn phải tiếp tục điều trị trong thời gian tới. Phát biểu trước dân chúng, ông bày tỏ niềm hạnh phúc khi trở về đất nước và nói rằng cuộc chiến của ông chống căn bệnh ung thư chưa hoàn toàn thắng lợi đòi hỏi sự kiên trì và sức mạnh.
Đây là thông tin tốt lành với Venezuela bởi ông H. Chavéz đóng vai trò đặc biệt quan trọng với những thành công của đất nước Nam Mỹ này trong hơn một thập kỷ qua. Lên cầm quyền năm 1999, trong hơn 11 năm qua, chính phủ của nhà lãnh đạo cánh tả này đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống dân nghèo, giảm thất nghiệp và đảm bảo việc chăm sóc y tế cho đại đa số người dân tại quốc gia này.
Nhưng mục tiêu mà ông H. Chavéz đặt ra còn lớn hơn nhiều. Cuộc cách mạng Xã hội chủ nghĩa trong thế kỷ XXI do ông khởi xướng được xác định là sẽ giúp xóa bỏ hoàn toàn dấu vết một thế kỷ Venezuela nằm dưới sự thống trị của những trùm tư bản tài phiệt và Mỹ. Có thể kể ra những mục tiêu cụ thể của cuộc cách mạng này như việc tháng 6 vừa qua, chính phủ Venezuela đã thông qua khoản ngân sách trị giá 150 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng của các trung tâm giáo dục công trên toàn quốc. Giai đoạn hai của chương trình xây dựng nhà ở cho người dân Venezuela cũng đã bắt đầu được triển khai với mục tiêu xây dựng 2 triệu nhà ở cho người nghèo trong giai đoạn 2010-2017.
Với nhiệt huyết, lòng quyết tâm và khả năng tập hợp người dân, ông H. Chavéz đã trở thành ngọn cờ đầu cho cuộc cách mạng Bolivar ở Venezuela. Sự tin tưởng và ủng hộ của người dân Venezuela với ông H. Chavéz thể hiện qua việc năm ngoái, Quốc hội nước này đã thông qua một đạo luật sửa đổi hiến pháp bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông H. Chavéz tiếp tục ra tranh cử vào năm sau để nắm quyền thêm 11 năm nữa.
Tuy nhiên, căn bệnh ung thư của ông H. Chavéz bất ngờ được phát hiện trong đợt chữa trị của Cuba đã làm người ta lo ngại về tương lai của chương trình cải cách đầy tham vọng mà ông đặt ra. Phe đối lập cũng nhân cơ hội này đẩy mạnh các hành động chống đối nhằm loại ông khỏi chính trường. Họ tuyên bố ông H. Chavéz không thể nắm quyền khi đang điều trị ở nước ngoài vì điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh của đất nước. Năm 2002, lực lượng đối lập thậm chí còn tiến hành một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ ông H. Chavéz nhưng chỉ nắm quyền lực được chưa đầy 2 ngày bởi không nhận được sự ủng hộ của người dân.
Sự trở về của ông H. Chavéz đã chấm dứt mọi mối lo ngại và cuộc cách mạng mang tên người anh hùng Bolivar sẽ lại tiếp tục với những hy vọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC