Đời sống

Hy vọng điều kỳ diệu sẽ tới

PGS-TS Trịnh Hoà Bình
ANTĐ - Vợ chồng tôi lấy nhau đã 15 năm. Cuộc sống của chúng tôi sẽ thật toàn vẹn nếu trong nhà có tiếng khóc của con trẻ. Chúng tôi đã tìm đủ mọi cách để có con nhưng bác sỹ kết luận vợ tôi vô sinh. Rồi trong một chuyến đi công tác, tôi đã gặp một người, cô ấy đã ly hôn và có một con trai.

Nghe tôi tâm sự về cuộc sống của mình, cô ấy đã rất thông cảm và động viên tôi hãy cố gắng. Tôi đã có cảm tình đặc biệt với cô ấy. Cô ấy còn hứa “sẽ sinh cho anh và chị một đứa con” mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào. Tôi cảm thấy như một giấc mơ và tự hỏi sao lại có người con gái tốt với mình đến thế. Tôi rất muốn, nhưng cũng rất lo sợ người đó và cả vợ mình sẽ phải khổ vì tôi. Tôi đang rất cần một lời khuyên.

Nguyễn Hải Phong (Thường Tín, Hà Nội)

Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi có thể hiểu được nỗi buồn của vợ chồng bạn sau nhiều năm chung sống mà vẫn thiếu vắng tiếng trẻ thơ. Vợ bạn thật đáng thương và cần sự yêu thương từ phía bạn. Đứng ở góc độ vợ bạn, tôi chắc cô ấy sẽ rất biết ơn vì bạn đã chia sẻ, thông cảm và an ủi cô ấy trong nhiều năm qua, nhưng đứng ở góc độ một người đàn ông tôi cho rằng bạn cần suy nghĩ thấu đáo hơn. Tình yêu thương của người mẹ đối với đứa con là vô hạn. Lúc đầu họ có thể nói với bạn rằng họ sẽ sinh con cho vợ chồng bạn vô điều kiện nhưng bạn có chắc rằng khi có đứa con họ sẽ không giành bạn về phía họ và đòi hỏi một danh phận rõ ràng. Khi đó, với tình cảm đã có giữa hai người, cộng với ràng buộc của đứa con thì người vợ hiện tại của bạn liệu còn có ý nghĩa gì nữa không? Vợ chồng bạn có thể nhận nuôi con nuôi và điều đó sẽ không làm ai phải tổn thương. Hãy sống và biết chấp nhận những hoàn cảnh không thể thay đổi để bảo vệ hạnh phúc chính đáng của mình. Hy vọng điều kỳ diệu là tiếng cười trẻ thơ sẽ xuất hiện trong gia đình bạn trong một ngày không xa. Chúc bạn luôn sáng suốt để duy trì hạnh phúc!

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC