Quân sự

Hy vọng của Ukraine đặt vào tên lửa HIMARS sụp đổ do sai lầm chiến thuật của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Giới phân tích quân sự tại Nga cho rằng, sai lầm chiến thuật của Mỹ đã làm mất tác dụng tên lửa HIMARS trong tay Quân đội Ukraine.
"Quân đội Ukraine hy vọng lật ngược tình thế trong những cuộc giao tranh với Nga nhờ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS, tuy nhiên hy vọng của Kyiv đã sụp đổ do sai lầm chiến thuật của Mỹ".
Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại tạp chí Kho vũ khí của Tổ Quốc trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ PolitExpert (PE) đã nêu ra quan điểm trên.
Chuyên gia Leonkov nói thêm, hệ thống pháo phản lực dẫn đường (MLRS) M142 HIMARS là một vũ khí chất lượng cao và mang sức mạnh đáng sợ. Tuy nhiên, việc sử dụng ở Ukraine mâu thuẫn với mục đích ban đầu.
Hệ thống MLRS được tạo ra để sử dụng trong hình thái chiến đấu phản công, nghĩa là bắn phá vào các vị trí pháo binh của đối phương sau khi chúng đã được xác định. Nhưng ở Ukraine, HIMARS bắn vào những mục tiêu không phải như vậy.
“Đây là một loại vũ khí có độ chính xác cao được tạo ra để chiến đấu chống lại các khẩu đội pháo đối phương. Mỹ đã sử dụng nó theo cách đó ở Iraq. Nhưng ở đây họ sử dụng nó hoàn toàn khác".
Theo lời của đại diện Cục tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vadym Skibitsky, Lực lượng vũ trang Ukraine đang phối hợp các cuộc tấn công thông qua hệ thống HIMARS với phía Mỹ.
Theo ông Leonkov, việc tính toán dữ liệu và dẫn đường cho tên lửa có thể do quân nhân Mỹ thực hiện, vì lính Ukraine hiện không có trình độ tiếp cận thông tin tình báo. Do đó, chiến thuật sử dụng HIMARS được xác định bởi Mỹ, và chính họ là người chịu trách nhiệm cho sự thất bại của nó.
“Chúng tôi biết rằng binh sĩ Mỹ có dính dáng tới vũ khí này. Tôi sẽ nói với bạn rằng cần có quyền truy cập vào thông tin sử dụng. Sẽ không có lính Ukraine nào lấy được nó. Đây là những sĩ quan Mỹ thường xuyên chỉ đạo sự hoạt động của HIMARS”, ông Leonkov nói.
Hy vọng của Lực lượng vũ trang Ukraine về HIMARS như một vũ khí mang lại chiến thắng đã không trở thành hiện thực, vì các mục tiêu mà người Mỹ lên kế hoạch hoặc không thể bị đánh trúng, hoặc chúng không ảnh hưởng đến tình hình chiến đấu.
Chuyên gia Leonkov đưa ra ví dụ về cây cầu Antonovsky ở Kherson, nơi những quả tên lửa phóng đi từ tổ hợp MLRS này chỉ làm hư hỏng phần mặt đường và Nga đã khôi phục giao thông trên cây cầu chỉ trong vài ngày.
“Làm thế nào họ có thể nói về vấn đề đàm phán khi bây giờ Ukraine phối hợp với phía Mỹ đang trực tiếp tiến hành những cuộc tấn công với cường độ cao dọc theo toàn bộ đường dây liên lạc".
"Nhưng kết quả họ hy vọng đạt được không có ở đó. Đối phương đã làm hư hại cây cầu Antonovsky tuy nhiên không phá hủy được nó”, chuyên gia quân sự Leonkov nhấn mạnh.
Ông Leonkov còn gọi điểm yếu của HIMARS là một trong những nguyên nhân khiến kế hoạch phản công Kherson của Lực lượng vũ trang Ukraine thất bại . Nga tiếp tục phá hủy có phương pháp các hệ thống này, xóa tan những lầm tưởng về sức mạnh vũ khí phương Tây.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC