Chính trị - Xã hội

Hy sinh quên mình nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoàng Hà
ANTD.VN - Đất nước ta đang căng sức gồng mình ứng phó với đợt dịch Covid-19 mới được đánh giá là phức tạp và nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Song tin tưởng tưởng rằng, với tinh thần thần “chống dịch như chống giặc”, với sự chung sức đồng lòng của cả nước, đặc biệt là sự quên mình nơi tuyến đầu chống dịch, chúng ta sẽ sớm ngăn chặn, khống chế đợt dịch hiện nay.
Hy sinh quên mình nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh động viên, giao nhiệm vụ cho “đội đặc nhiệm” y, bác sỹ đến giúp Bắc Giang nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid-19

Hy sinh thầm lặng của các “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch

Từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên ngày 23-1-2020 tới nay, nước ta đã trải qua 4 đợt dịch, nhưng chưa có đợt dịch nào diễn biến phức tạp, khó lường và nguy hiểm như đợt dịch hiện nay. Kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên của đợt dịch này vào ngày 27-4 vừa qua, chỉ trong vòng 3 tuần, nước ta đã có thêm 1.204 ca mắc mới Covid-19 trong tổng số 2.773 ca bệnh của cả nước tính tới 12 giờ ngày 17-5.

Đợt dịch hiện nay đã lây lan ra 27 tỉnh, thành phố trên cả nước với những ổ dịch được đánh giá rất nguy hiểm ở các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng những ca bệnh chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm. Trong đó, chỉ riêng tại “tâm dịch” Bắc Giang lúc này ngoài 350 ca bệnh Covid-19 còn có hàng nghìn trường hợp F1 và hàng chục nghìn trường hợp F2 (chỉ riêng ở ổ dịch Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung) đã có 174 F0, 4.466 trường hợp F1, 18.617 trường hợp F2); tại tỉnh Bắc Ninh qua rà soát, truy vết cũng đã xác định có hơn 2.90 trường hợp F1; hơn 25.000 trường hợp F2.

Vì thế, nhiệm vụ ưu tiên cấp bách số một hiện nay là phải làm sao khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly được các ổ dịch, các trường hợp mắc bệnh. Thực hiện nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách này, lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sỹ, nhân viên y tế; các lực lượng Công an, Quân đội… đã làm việc không kể thời gian, nắng mưa với nỗi đau đáu tất cả vì nhiệm vụ, tất cả làm sao khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh nhất.

Trong “cuộc chiến” chống “giặc” dịch Covid-19 đầy gian khó và không kém phần nguy hiểm này đã thấy xuất hiện những câu chuyện, hình ảnh, tấm gương lay động, làm rung động xiết bao con tim chúng ta những ngày này. Hình ảnh cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dành 1 phút mặc niệm để chia buồn với gia đình một bác sỹ có người mẹ qua đời mà không thể về chịu tang khiến tất cả đều không khỏi xúc động, nhói lòng. Do bệnh viện phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 5-5-2021, cả hai vợ chồng là bác sỹ cùng ở luôn trong bệnh viện. Trước khi vào bệnh viện cách ly dài ngày, vợ chồng bác sỹ đành gửi hai con nhỏ 13 tuổi và 8 tuổi cho ông bà ngoại trông. Nay, người mẹ yêu quý qua đời, vợ chồng bác sỹ phải nén đau thương ở lại bệnh viện để tuân thủ quy định cách ly và vẫn tiếp tục lo công việc chuyên môn, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Miền Bắc và Thủ đô Hà Nội những ngày này nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên đến 35-36 độ C. Vậy mà trong Phòng Hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nặng, các bác sỹ mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi chảy ròng, mắt kính mờ nhưng liên tục tiếp nhận các bệnh nhân mới, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng. Họ chưa lúc nào ngơi nghỉ, chưa một lời ca thán.

Bệnh nhân Covid-19 sớm nhất 21 ngày có thể ra viện, còn những y bác sỹ, nhân viên y tế đang điều trị hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác. Dịch còn chưa lui, họ chưa biết bao giờ về. Đã có những y, bác sỹ ròng rã suốt 3 tháng túc trực, làm nhiệm vụ trong bệnh viện, giờ lại tiếp tục với những “trận đánh” mới nhưng họ không ngại khó, không ngại khổ với niềm tin rằng sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Niềm tin vững chắc trong cuộc chiến chống dịch

Mới đây, khi tới thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế là những “chiến sỹ” đang kiên cường làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch vì sức khỏe nhân dân, vì lợi ích đất nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã bày tỏ cảm ơn lực lượng y tế cả nước đã hết sức trách nhiệm, thể hiện cao độ lòng yêu nước, tinh thần hết lòng cứu chữa người bệnh, “thầy thuốc như mẹ hiền” như lời dạy của Bác Hồ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi 3 đợt dịch trước và đang góp phần rất hiệu quả trong kiểm soát đợt dịch lần thứ 4.

Thủ tướng khẳng định, các lực lượng trên tuyến đầu, các y, bác sỹ có đóng góp rất tích cực, quan trọng, hiệu quả, có tính chất quyết định trong phòng chống và khắc phục hậu quả đại dịch; cùng với đó là sự vào cuộc của các lực lượng Quân đội, Công an và các lực lượng khác. Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã chịu hy sinh, gian khổ để phục vụ nhân dân, Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và rất biết ơn đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, người lao động ngành Y tế.

Cùng với tri ân lực lượng tuyến đấu chống dịch Covid-19, những ngày này đã dấy lên những việc làm, hành động kịp thời, thiết thức và hiệu quả để chi viện, tiếp sức cho “tiền tuyến” chống dịch. Ngày 15-5, 200 y bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Quảng Ninh cùng trang thiết bị hiện đại nhất đã tới “chi viện” cho tỉnh Bắc Giang chống dịch. Ngày 16-5, ngay khi tới nơi, những y, bác sỹ và sinh viên của tỉnh Hải Dương chi viện cho Bắc Giang đã bắt tay ngay vào lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - một “điểm nóng” hàng đầu ở tâm dịch Bắc Giang những ngày nay với “ổ dịch” nguy hiểm là Công ty Hosiden. Họ bắt đầu công việc từ 20 giờ tối, làm không ngừng nghỉ cho tới khi hoàn thành 9.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Núi Hiểu. Lúc này, ai cũng đã thấm mệt khi phải mặc bộ quần áo bảo hộ ngột ngạt trong nhiều giờ đồng hồ dưới tiết trời oi bức.

Hà Nội ngày 16-5 cũng đã tổ chức lễ xuất quân cho các y, bác sỹ, nhân viên y tế giỏi - là những người có chuyên môn, tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên sâu về truy vết, khoanh vùng dập dịch - lên đường “chi viện” tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cho “đội đặc nhiệm” này ngay trong ngày 16-5 phải bắt tay ngay vào việc hỗ trợ xét nghiệm 10.000 mẫu; khẩn trương truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung với gần 100.000 công nhân và gần 200 ca bệnh Covid-19 nhằm giúp Bắc Giang nhanh chóng dập dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tăng cường gần 300 cán bộ, chiến sỹ nhằm phối hợp, hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Giang, các ban, ngành, chính quyền và nhân dân địa phương triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026… Ngày 17-5, lực lượng này đã có mặt tại Bắc Giang để bắt tay thực hiện ngay nhiệm vụ được giao là cùng Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực tế ghi nhận tại “tiền tuyến” chống dịch Covid-19 những ngày qua cho chúng ta thấy được sự vất vả, hy sinh lớn lao của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là các y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng các chiến sỹ Công an, Quân đội đang phải ngày đêm đương đầu với “giặc” dịch Covid-19. Những chiến sĩ ở tiền tuyến ấy luôn nhận được sự ủng hộ, chi viện hết mình từ hậu phương lớn bao la với tinh thần tất cả vì tiền tuyến chống dịch. Chính điều này mang lại niềm tin vững chắc là chúng ta nhất định sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC