Thế giới

Hy Lạp dọa "đưa" hàng ngàn người di cư, có cả chiến binh IS sang châu Âu

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 9-3, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp đã lên tiếng đe dọa phát động "một làn sóng hàng triệu người di cư kinh tế", trong đó có cả các thành viên tiềm năng của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS), tràn ngập châu Âu, trừ khi Athens nhận được sự hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Nếu Hy Lạp không thể thuyết phục khu vực đồng tiền chung châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tiếp tục giải ngân cho gói cứu trợ 172 tỷ bảng, thì nước này sẽ vỡ nợ vào cuối tháng này, buộc họ phải rút khỏi đơn vị tiền tệ của Liên minh châu Âu.

Biên giới của Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ là mặt trận chống nhập cư bất hợp pháp của EU và là nơi châu Âu áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn những kẻ cực đoan đi và đến các căn cứ của IS ở Iraq và Syria.

Nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu cho phép Hy Lạp vỡ nợ, thì nước này sẽ cấp giấy tờ thông hành của EU cho những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới của họ hoặc cho 10.000 người hiện đang ở trong các trung tâm giam giữ, Bộ trưởng Panos Kammenos cảnh báo.

"Nếu họ giáng một đòn mạnh vào Hy Lạp, khi đó họ nên biết rằng những người di cư sẽ nhận được giấy phép để đi đến tận Berlin", ông Panos Kammenos nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos 

"Nếu châu Âu để cho chúng tôi rơi vào khủng hoảng, chúng tôi sẽ khiến họ tràn ngập những người di cư, và thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn đối với Berlin nếu trong làn sóng hàng triệu người di cư kinh tế đó sẽ có một số phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS", ông cảnh báo.

Theo ông Kammenos, khu vực đi lại tự do "Schengen" của EU, bao gồm 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh, đã bãi bỏ sự kiểm soát hộ chiếu tại các đường biên giới chung, cho phép mọi người đi lại tự do giữa các nước.

"Nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công họ. Chúng tôi sẽ cung cấp cho những người nhập cư từ mọi nơi các tài liệu mà họ cần để đi lại trong khu vực Schengen, vì vậy làn sóng người này có thể đi thẳng đến Berlin", ông Kammenos nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias đã tuyên bố trong một cuộc họp với các đồng nghiệp EU rằng, nếu Hy Lạp bị buộc phải rút khỏi đồng euro thì "sẽ có hàng chục triệu người nhập cư và hàng ngàn chiến binh thánh chiến" tràn sang EU.

Các quan chức EU đã coi những mối đe dọa này là nghiêm trọng, và đã nỗ lực tìm cách bảo đảm rằng các trung tâm giam giữ tại Hy Lạp không được mở cửa.

Hai tuần trước, Hy Lạp và các chủ nợ đã đạt được thỏa thuận gia hạn gói cứu trợ, nhưng các cuộc đàm phán khó khăn với chính phủ mới của nước này đã khiến các chủ nợ đe dọa sẽ cắt ngân sách cho Athens vào cuối tháng 3 này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC