Đời sống

Hy hữu: Một phụ nữ mang thai tại… đại tràng

Duy Tiến
ANTD.VN - Tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều 15-8 cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu, bệnh nhân nữ 32 mang thai tại... đại tràng.
Hy hữu: Một phụ nữ mang thai tại… đại tràng ảnh 1

Ca phẫu thuật cấp cứu sản phụ mang thai tại đại tràng

Theo thông tin bệnh viện cung cấp, thai phụ kể trên đau bụng âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa, đi khám phát hiện có khối dọc mạn sườn phải đường kính 10 cm, nghi nằm sát đại tràng ngang.

Người bệnh có chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý. Nữ bệnh nhân này có đi nội soi đại trực tràng nhưng cũng không phát hiện bất thường.

Song tình trạng đau bụng âm ỉ vẫn không đỡ, lúc này bệnh nhân mới vào viện. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hy hữu, chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng. Do đó, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối chửa ngoài tử cung đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại. Ekip đã cố gắng bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Chủ nhiệm Khoa Phụ sản (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0,5 % trong các trường hợp chửa ngoài tử cung. Điều này gây ra các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng, mạch máu trong ổ bụng, làm chảy máu ồ ạt.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu phụ nữ có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh trong thời gian dài cần đến viện khám ngay. Các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn, buồn đại tiện, có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC