Thể thao

Huyền thoại Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74

Đức Anh
ANTĐ - Cựu vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới Muhammad Ali, người là một kỷ lục gia trong sự nghiệp, nhân vật thể thao nổi tiếng và là biểu tượng của thế kỷ 20, vừa qua đời vào hôm nay (giờ Việt Nam) ở tuổi 74.

Cái chết của Ali được người phát ngôn của gia đình Bob Gunnell xác nhận vào cuối ngày thứ Sáu (giờ Mỹ), một ngày sau khi được đưa tới bệnh viện khu vực Phoenix vì căn bệnh ở đường hô hấp.

Huyền thoại Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74 ảnh 1

Huyền thoại của làng quyền Anh, Ali qua đời ở tuổi 74

Ali từ lâu phải vật lộn với hội chứng Parkinson, điều khiến ông thường xuyên phải ngồi xe lăn. Trong một tuyên bố, huyền thoại này tự nhận bản thân là võ sỹ vĩ đại nhất.

Thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của Ali diễn ra vào những năm 1960. Với đôi chân nhảy múa và những cú đấm nhanh như điện, huyền thoại này được mô tả bay lượn như một con bướm và chích như một con ong. Ông là võ sỹ đầu tiên 3 lần vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới.

Ali sau đó được biết tới nhiều hơn là một VĐV. Ông đã tham gia đấu tranh chống lại vấn nạn phân biệt chủng tộc vào những năm 1960, cúng như góp tiếng nói chống chiến tranh Việt Nam.

Ali sinh ở Louisville, Kentucky, vào ngày 17-1-1942, với tên gọi Cassius Marcellus Clay Jr., một cái tên gắn liền với chế độ nô lệ ở thế kỷ 19. Ông sau đó đổi tên và theo đạo Hồi. Ali từng 4 lần lấy vợ và có 9 người con. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC