Chính trị - Xã hội

Huyện Phong Thổ, Lai Châu chủ động phòng, chống dịch Covid-19

P.V
ANTD.VN -  Trước tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là số người về từ vùng dịch gia tăng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan luôn thường trực, đã phát hiện một số trường hợp công dân khai báo y tế không trung thực; trốn tránh cách ly; thông đồng khai báo y tế gian dối … gây khó khăn trong công tác quản lý, giám sát.
Huyện Phong Thổ, Lai Châu chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị qua các điểm cầu

Thực hiện Thông báo số 63/TB-UBND ngày 26/5/2021; Công văn 1445/UBND-VX ngày 27-5-2021 của UBND tỉnh Lai Châu; Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 27-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tất cả các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện. Các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị mình. Giao UBND các xã, thị trấn chỉ đạo kiện toàn, kích hoạt ngay các tổ tự quản ở thôn, bản, tổ dân phố để thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; chỉ đạo thực hiện rà soát, thống kê toàn bộ số công dân đi/đến/ở từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… thời gian từ ngày 6-5-2021 đến ngày 27-5-2021.

Ngành Y tế chủ động tham mưu cho UBND huyện, tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các phòng, ban, ngành, địa phương triển khai đúng quy định, có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục triển khai thường trực 24/24h để kịp thời phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, địa phương thực hiện đáp ứng nhanh với các tình huống dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn huyện.

Công an huyện, các đồn biên phòng phối hợp với UBND các xã biên giới, chỉ đạo công an các xã tham mưu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài về lưu trú bất hợp pháp tại địa bàn. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các đường dây đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam đến địa phương lưu trú.

Ngành giáo dục chỉ đạo các trường THPT, PTDTNT, trung tâm GDNN-GDTX, cán bộ giáo viên, học sinh hạn chế đi/đến các vùng dịch trong dịp nghỉ hè, đặc biệt quản lý chặt chẽ các học sinh lớp 9, 12, các cán bộ giáo viên làm công tác thi hạn chế đi lại, không tụ tập đông người, không đi ra khỏi địa phương cho đến khi tham dự xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bên cạnh đó, trên địa bàn các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch, công tác chỉ đạo và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả trên hệ thống phát thanh của huyện, xã, thị trấn, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu theo quy định về phòng chống dịch tại địa phương.

Không những vậy, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người; việc tuân thủ quy định tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: Khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, xông hơi, phòng tập gym, quán bar, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, điểm cung cấp dịch vụ internet, bi-a, thẩm mỹ, spa; phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn của huyện tham mưu, xử lý các trường hợp trốn tránh cách ly, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ; kiểm tra, giám sát tại cơ sở; kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích; nhắc nhở, phê bình, đề xuất xử lý kỷ luật đối với các tổ chức cá nhân lơ là, thực hiện chưa tốt, vi phạm quy định phòng chống dịch.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC