Huy động nguồn lực kiểm soát, ứng phó với dịch cúm A/H7N9

ANTĐ - Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát trở lại dịch cúm A/H1N1 và cúm gia cầm H5N1, sáng nay 6/5, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị huy động nguồn lực tăng cường kiểm soát dịch cúm A tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc tại Việt Nam

Đại diện các tổ chức tham gia Hội nghị

Tính đến ngày 6/5, tại Trung Quốc đã có 128 ca nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó có 26 ca đã tử vong. Tại Việt Nam, từ đầu năm 2013 đến nay, đã có 14 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H5N1 và 3 trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1. Lo ngại các dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và sự xâm nhập của chủng virus cúm A/H7N9, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức cùng vào cuộc, tăng cường sự kiểm soát đối với loại virus này.

Điều đáng ngại là virus H7N9 bắt nguồn từ gia cầm, nhưng lại khó kiểm soát do độc lực thấp, không gây chết cho gia cầm. Khi loại virus này tấn công sang cơ thể người thì lại gây tử vong. Bên cạnh đó, virus có thể biến đổi để thích ứng với động vật có vú.

Đại diện WHO phát biểu

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn bệnh và đường lây truyền, cũng như chưa có bằng chứng chứng minh liệu dịch bệnh có lây từ người sang người hay không. Tuy nhiên, để đề phòng dịch cúm có thể bùng phát trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia cận Trung Quốc, trong đó có Việt Nam, tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi, các quốc gia cần tự tăng cường nâng cao công tác phòng chống đối với các lọa bệnh dịch, đặc biệt là dịch cúm A/H7N9. Đại diện của tổ chức này cũng cam kết sẽ chủ động phối hợp với các nước sở tại tuyên truyền, đưa ra những giải pháp thích hợp nhằm đối phó với bệnh dịch.

Đông đảo các cơ quan tham gia họp báo

Bên cạnh công tác tuyên truyền và tìm các biện pháp ứng cứu kịp thời, WHO cũng khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến công tác vệ sinh chuồng trại, an sinh học trên chuỗi thị trường gia cầm.

Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, FAO đang làm việc với Cục Thú y và Bộ NN&PTNT, tăng cường giám sát, lấy mẫu các bệnh phẩm từ gia cầm ở chợ và tăng cường kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời bệnh dịch có thể xảy ra. Số liệu cho thấy, vai trò của gia cầm tại các chợ gia cầm là một nguồn lây nhiễm quan trọng cho người. Vì vậy, Hội nghị cũng khuyến cáo người dân không sử dụng thịt gia cầm đã chết hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện, trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng, chống chủng virus cúm A/H7N9