Chính trị - Xã hội

Hữu nghị, chân thành giữ ổn định và bền vững lâu dài

Kỳ Thư
ANTĐ - Ngày 18-8, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Cùng ngày, ông Heng Samrin đã hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Hữu nghị, chân thành giữ ổn định và bền vững lâu dài ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chủ tịch Samdech Heng Samrin và Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ nỗ lực chung của hai bên trong việc hoạch định và phân giới cắm mốc trên đất liền giữa hai nước trên tinh thần hữu nghị, chân thành, đúng luật pháp của hai nước và thông lệ quốc tế với những giải pháp thỏa đáng, phù hợp mà hai bên đều chấp nhận được để sớm hoàn thành công việc quan trọng này, đóng góp vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và bền vững lâu dài của hai nước.    Thủ tướng mong muốn Quốc hội Campuchia ủng hộ việc giải quyết địa vị pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước này, phù hợp với luật pháp Campuchia, góp phần giúp cộng đồng người Việt hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp vào sự phát triển của Campuchia cũng như quan hệ hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hơn 5.000 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đề nghị ủng hộ việc tháo gỡ khó khăn, nhất là hoàn thành thủ tục giao đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trồng cây công nghiệp tại Campuchia để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài; ủng hộ việc thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế để cùng phát triển, cùng thịnh vượng.

Ngăn chặn bạo lực từ các phần tử cực đoan

Về việc vừa qua, một số phần tử thuộc tổ chức Khmer Krom có hành vi biểu tình chống Việt Nam, đặc biệt là hành vi đốt cờ Việt Nam gây tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ Campuchia có các biện pháp phù hợp để ngăn chặn, không để tái diễn.

Đồng tình với những ý kiến và đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng    Samrin bày tỏ phía Campuchia hết sức lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đặc biệt là việc đốt cờ Tổ quốc Việt Nam. Ông cho biết đây là hành động của một nhóm đối tượng quá khích, bị kích động bởi một số phần tử không hiểu biết về lịch sử hai nước và mong Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức thông cảm. Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin cho biết cá nhân ông và Quốc hội    Campuchia hết sức bất bình về hành động này, đồng thời Campuchia đã có các biện pháp mạnh mẽ để xử lý những đối tượng quá khích và sẽ cố gắng hết sức, bằng luật pháp để từng bước hạn chế tối đa, ngăn chặn những hành động bạo lực và những hành vi tương tự tái diễn.

Bảo vệ thành quả hợp tác 

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có cuộc hội đàm với Ngài Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng trước những thành tựu về kinh tế, chính trị ở Campuchia, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà             Campuchia đang gặp phải, nhất là đối phó với các thế lực thù địch gây chia rẽ tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, hai Quốc hội hai nước càng phải đoàn kết, bảo vệ thành quả, cũng như hợp tác và hỗ trợ nhau phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội và nhân dân Việt Nam sẽ hết mình ủng hộ nhân dân Campuchia xây dựng, gìn giữ hòa bình, thống nhất, độc lập, phát triển. Về phía mình, Chủ tịch Quốc hội    Heng Samrin khẳng định, những thành quả phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng là những kết quả của nhân dân Campuchia và mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, trao đổi thương mại lên cao hơn mức 2,5 tỷ USD như hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC