Thể thao

Hướng tới Olympic London 2012: Phóng viên áp đảo VĐV

Quý Ngọc
ANTĐ - Với 21.000 nhà báo, phóng viên ảnh, quay phim và nhân viên kỹ thuật đăng ký tác nghiệp, nhiều gấp đôi so với VĐV tham dự Thế vận hội mùa Hè, London 2012 hứa hẹn là kỳ Olympic chưa có tiền lệ về quy mô đưa tin và số người kỷ lục sử dụng các mạng xã hội...
Hướng tới Olympic London 2012: Phóng viên áp đảo VĐV ảnh 1
Olympic 2012 sẽ có một trung tâm báo chí lớn và hiện đại nhất từ trước tới nay

BBC, hãng truyền thông chính thức của Vương quốc Anh, sẽ truyền hình trực tiếp hơn 2.500 giờ và “các dịch vụ trực tuyến cũng như qua điện thoại di động nhiều hơn so với bất kỳ sự kiện nào trước đó”. “Đây là kỳ Olympic của kỹ thuật số đích thực, nơi BBC sẽ cung cấp cho người xem trực tiếp hầu như tất cả các nội dung thi đấu của 28 môn thể thao tại Đại hội”, người phát ngôn của BBC cho biết. 

NBC, hãng truyền thông chính thức của London 2012 ở thị trường Mỹ, sẽ gửi đội ngũ khoảng 2.700 người tới London làm việc để phát trực tiếp ít nhất 5.500 giờ ở tất cả các kênh trên khắp thế giới. 

Ngoài 21.000 phóng viên “chính thức” đến từ các hãng thông tấn lớn tham gia đưa tin từ các địa điểm thi đấu, còn có khoảng 6.000 đến 8.000 đồng nghiệp của họ đảm nhận những công viên “không liên quan đến thể thao” tại Thế vận hội, như phục vụ việc đi lại của phóng viên hay bảo vệ an ninh. 

Để đáp ứng cho số lượng rất lớn của giới truyền thông tác nghiệp, BTC đã xây dựng 2 trung tâm báo chí khổng lồ nằm giữa Làng Olympic ở phía Tây của London, trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại nhất và các đường truyền tốc độ cao để phục vụ cho nhu cầu của các phóng viên. Thậm chí, các phóng viên bị căng thẳng trong lúc làm việc có thể thư giãn tại các phòng massage được lắp đặt cho riêng họ. Một nhà hàng hơn 4.000 chỗ ngồi sẽ phục vụ khoảng 480.000 bữa ăn cho các nhà báo, với thực đơn đầy đủ các món ăn của hơn 190 quốc gia khác nhau, cùng 1,6 triệu tách trà và cà phê. 

Trong khi đó, những phóng viên quá bận rộn có thể gọi bánh pizza và bia mang đến tận bàn làm việc. Theo BTC, họ sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể giúp cho giới truyền thông tác nghiệp thuận lợi và hiệu quả nhất. 

Có bao nhiêu phóng viên Việt Nam đi Olympic?

Theo con số thống kê đến thời điểm này, sẽ có khoảng 20 phóng viên, biên tập viên và quay phim của một số cơ quan thông tấn, truyền hình ở Việt Nam tham gia tác nghiệp trực tiếp ở Olympic London. Tuy nhiên, BTC chỉ cấp 4 thẻ phóng viên chính thức cho Việt Nam.

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC