Thế giới

Hướng tới đối tác chiến lược Việt - Mỹ

HOÀNG SƠN
ANTĐ - Quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, thể hiện trong kết quả cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mới đây tại New York.
Hướng tới đối tác chiến lược Việt - Mỹ ảnh 1
Mỹ là thị trường lớn với hàng thủy sản của Việt Nam

Theo thông báo của Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tại buổi họp báo tổ chức tại thành phố New York, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ đã thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ đối tác song phương theo hướng đối tác chiến lược. Hai bộ trưởng cũng thảo luận về cấu trúc khu vực tại châu Á - Thái Bình Dương, về các vấn đề tại Biển Đông, và về việc tăng cường mối quan hệ Mỹ - Việt về khoa học và giáo dục. Phía Việt Nam đã đề nghị phía Mỹ tiếp tục dành cho Việt Nam hỗ trợ nhân đạo trong việc giải quyết vấn đề chất độc da cam và HIV-AIDS, đồng thời hoan nghênh việc Mỹ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á năm nay.

Dù không phải không có những trở ngại, vướng mắc và cả những bất đồng, nhưng có thể nói quan hệ Việt - Mỹ đã có bước tiến vượt bậc trong 16 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng   7-1995. Từ bước đi ban đầu trong vấn đề còn rất hạn hẹp là tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, hai nước đã mở rộng hợp tác ra nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, đến an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, y tế…

Đến nay nhìn lại, có thể thấy nhiều bằng chứng khẳng định kết quả tích cực của hợp tác Việt - Mỹ. Một số dẫn chứng đầy thuyết phục: Mậu dịch hai chiều giữa hai nước không ngừng gia tăng, kim ngạch thương mại song phương năm 2010 đạt 18 tỷ USD, tăng 13 lần so với năm 2001 khi Việt Nam và Hoa Kỳ ký Hiệp định thương mại song phương (BTA). Trong nhiều năm qua, Mỹ đã trở thành thị trường quan trọng nhất, lớn nhất cho nhiều hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Về đầu tư, số vốn mà các công ty Mỹ cam kết là 16 tỷ USD, đưa Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 6 trong tổng số 92 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Ở thời điểm năm 1995, ngay cả những người lạc quan nhất cũng khó có thể hình dung quan hệ Việt - Mỹ sẽ đạt được những thành tựu như hiện nay. Quan hệ Việt - Mỹ sau 16 năm đã chứng minh rằng đối thoại và hợp tác có thể hóa giải những bất đồng, khác biệt trong quan hệ quốc tế và có thể mang lại lợi ích cho hai bên. Đó cũng là bằng chứng cho thấy, nếu hai bên đều có thiện chí và quyết tâm để tìm ra cách hợp tác cùng nhau, giải quyết các vấn đề hai bên có khác biệt, thì một mối quan hệ khó khăn và nhạy cảm như quan hệ Việt - Mỹ vẫn có thể đem lại cơ hội và hiệu quả lớn trên nhiều mặt.

Kết quả đó thể hiện quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước thúc đẩy quan hệ    Việt - Mỹ  nhằm phục vụ thiết thực cho hai quốc gia, vì sự ổn định, an ninh và hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Kết quả đó cũng là cơ sở để Việt Nam và Hoa Kỳ vạch phương hướng nâng quan hệ Việt - Mỹ lên một tầm cao hơn, đó là quan hệ đối tác chiến lược nhằm tạo ra một môi trường mới, không gian mới đưa quan hệ hai nước đi lên trong tương lai.

Tất nhiên, hiện nay giữa hai nước vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn thảo, cụ thể như các tranh chấp thương mại, những rào cản về thương mại của Mỹ, cũng như những khác biệt về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo. Để quan hệ song phương tiếp tục phát triển, hai bên còn cần phải xử lý những khác biệt nhằm không để điều đó ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Nhưng thực tế trong 16 năm vừa qua cho thấy hai nước có thể tin tưởng rằng mối quan hệ đó hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC