Đời sống

Hướng tới công dân số trong Luật Cư trú

Hoàng Phong
ANTD.VN - Luật Cư trú đã có hiệu lực đi vào cuộc sống được gần 10 ngày. Tuy nhiên, để Luật Cư trú được phủ sóng tất cả người dân trên địa bàn, trước đó, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã chủ động triển khai hàng loạt kế hoạch, biện pháp, cách làm từ chuẩn bị con người đến tăng cường phương tiện giúp công tác giải quyết thủ tục hành chính được triển khai theo đúng quy định.

Chuẩn bị chu đáo tất cả yếu tố cần thiết

Ngày 1/7 vừa qua Luật Cư trú 2020 có hiệu lực. Đây là sự kiện mang tính bản lề hết sức cơ bản, làm thay đổi toàn diện cả một phương thức quản lý hành chính vỗn dĩ kéo dài hàng chục năm qua liên quan đến quản lý hộ khẩu, các thông tin liên quan đến cư dân.

Dù trong suốt gần 1 năm qua từ khi Luật Cư trú được Quốc hội thông qua, CAQ Hoàng Mai đã liên tục tổ chức tuyên truyền những nội dung căn bản của Luật tới CBCS và người dân, thì càng đến gần ngày Luật Cư trú có hiệu lực, công tác tuyên truyền càng được CAQ Hoàng Mai đẩy mạnh, thực chất và có chiều sâu.

Hàng loạt những thông tư có liên quan đến Luật Cư trú đã được CAQ Hoàng Mai cập nhật liên tục đến chỉ huy và CBCS. Bên cạnh đó, để cho nhân dân hiểu, nắm vững những thông tin liên quan đến cư trú, tạm trú, CAQ Hoàng Mai đã chỉ đạo Công an các phường bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau đã phổ biến cho người dân trên địa bàn hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm của cá nhân, gia đình đối với Luật Cư trú.

Hướng tới công dân số trong Luật Cư trú ảnh 1

Chỉ huy CAQ Hoàng Mai tổ chức triển khai tập huấn cho CBCS các đơn vị về Luật Cư trú, để phục vụ nhân dân tốt nhất

Tổ chức tuyên truyền Luật Cư trú và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật trên các phương tiện thông tin của địa phương như: loa, đài phát thanh phường. Tham mưu Chủ tịch UBND Quận chỉ đạo Phòng văn hóa và các Ủy ban nhân dân phường tuyên truyên sâu rộng đến toàn thể cán bộ nhân dân trên địa bàn các phường. Những biện pháp này của CAQ Hoàng Mai không mục đích gì khác ngoài việc “đón đầu” Luật Cư trú có hiệu lực để triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn địa bàn các phường.

Thông tin với PV, Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: "Chúng tôi đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Cư trú năm 2020; tổ chức tốt việc tập huấn, tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 100% tất cả cán bộ, chiến sỹ trọng tâm là lực lượng làm công tác đăng ký, quản lý cư trú.

Cho tới thời điểm này, khi các đơn vị đang thực hiện Luật Cư trú, chỉ huy các đơn vị và CBCS đều xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác thi hành pháp luật về cư trú. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an các đơn vị".

Trực tiếp từ đồng chí Trưởng CAQ đến các đồng chí Phó trưởng CAQ phụ trách những mảng việc khác nhau đều kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các công việc được phân công đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng đề ra.

Với địa bàn khá rộng, lại đang ở trong nhóm có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, giáp ranh giữa quận cũ và các huyện, nên CAQ Hoàng Mai đã thống nhất: Việc triển khai thi hành Luật Cư trú phải được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an quận.

Hướng tới công dân số trong Luật Cư trú ảnh 2

Công an các phường tổ chức triển khai thực hiện Luật Cư trú, tiếp, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân hiệu quả

Công tác này phải khách quan, toàn diện, chủ động, sáng tạo... phù hợp với tình hình, đặc điểm từng đơn vị, địa bàn, mật độ dân số, khoảng cách địa lý. Những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trên được triển khai đồng bộ, hiệu quả, là sợi dây vững chắc để CBCS trong các đơn vị soi vào đó để hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ về quản lý cư trú, thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn.

Hướng tới cuộc cách mạng số trong quản lý cư trú

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, trước đó, CAQ đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự có liên quan đến quy định pháp luật về cư trú để tham mưu cho Trưởng CAQ báo cáo HĐND, UBND quận; CATP để báo cáo, đề xuất Bộ Công an cũng như lãnh đạo các cấp, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành văn bản mới phù hợp với Luật Cư trú và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Ghi nhận tại Công an các phường trên địa bàn trên địa bàn quận Hoàng Mai những ngày này, đó là tâm trạng hối hả của chỉ huy và từng CBCS trong việc triển khai thực hiện Luật Cư trú. Trước đó, bám sát tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy CAQ Hoàng Mai, tất cả trụ sở Công an các phường đều chuẩn bị đầy đủ phòng tiếp dân, giải quyết, hướng dẫn người dân thực hiện Luật Cư trú. Cùng với những thông tư, biểu mẫu có liên quan được chuẩn bị đầy đủ chu đáo, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an các phường triển khai thực hiện nghiêm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tại trụ sở CAP Hoàng Liệt, trong ngày đầu tiên thực hiện Luật Cư trú, đơn vị đã đón tiếp 14 trường hợp công dân ra trụ sở hỏi về những thông tin có liên quan đến tạm trú, thay đổi thông tin sổ hộ khẩu. Tùy từng nhu cầu, yêu cầu cụ thể của công dân, chỉ huy và CBCS trong đơn vị đã ân cần giải đáp, thực hiện đúng, linh hoạt, hiệu quả các quy định có liên quan đến Luật Cư trú, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Thông tin với PV, đại diện chỉ huy Đội CSQLHC về TTXH, CAQ Hoàng Mai cho biết: Trong 1 tuần triển khai thực hiện Luật Cư trú, tất cả những quy định có liên quan đến công tác quản lý nhân hộ khẩu, cư trú… của công dân đều được Công an các phường và đơn vị giải quyết triệt để, hiệu quả.

Hướng tới công dân số trong Luật Cư trú ảnh 3

Nhiều người dân tạm trú giờ đã dễ dàng nhập hộ khẩu bởi những quy định nhân văn, thuận lợi trong Luật Cư trú mà Bộ Công an đã xây dựng phục vụ nhân dân tốt nhất

Ngày đầu tiên nhiều người dân khi đến làm thủ tục ban đầu còn bỡ ngỡ, CBCS vừa triển khai thực hiện vừa tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu được những quy định của Luật Cư trú, nhất là những điểm mới trong công tác quản lý hộ khẩu từ hình thức truyền thống sang hình thức hiện đại; áp dụng đồng bộ công tác quản lý cư trú của cư dân với 2 dự án về Dữ liệu Quốc gia về dân cư cũng như sản xuất, quản lý, cấp CCCD gắn chip cho công dân.

Sự liên kết chặt chẽ, đồng bộ về dữ liệu, trường thông tin của cư dân đã giúp người dân thuận tiện trong việc định danh thông tin ở bất cứ đâu, phục vụ cho nhu cầu công việc, giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính liên ngành, bộ, và lĩnh vực…

Cũng theo chỉ huy Đội CSQLHC về TTXH, CAQ Hoàng Mai, khi Luật Cư trú có hiệu lực và nhất là việc triển khai 2 dự án của Bộ Công an, tới thời điểm này việc phân cấp công tác quản lý cư trú đã được chuyển hướng xuống cấp cơ sở. Bên cạnh việc đơn vị tăng cường CBCS xuống từng Công an các phường để hỗ trợ thì Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai cũng đã rà soát, đánh giá đội ngũ chỉ huy, cán bộ chiến sỹ có trình độ đại học (chuyên ngành CSQLHC về TTXH) để phục vụ công việc.

CAQ Hoàng Mai ưu tiên, đánh giá sâu những đồng chí đã công tác ở lĩnh vực CSQLHC về TTXH và chú trọng những đồng chí đã và đang công tác đăng ký quản lý cư trú tại Công an Quận, Công an các phường phù hợp với tình hình địa bàn. Thành lập tổ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ đăng ký cư trú tại Công an phường; Yêu cầu bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tác phong làm việc tốt.

Chấn chỉnh về thái độ, tác phong làm việc, tiếp dân của những cán bộ làm công tác đăng ký, quản lý cư trú; bố trí nơi tiếp công dân thuận tiện, bảo đảm việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú công khai, minh bạch. Cải thiện phương pháp làm việc, bảo đảm đơn giản, kịp thời, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật.

“Địa bàn rộng, tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phần cư dân không đồng nhất, có di biến động khá lớn… Tuy nhiên, tất cả những yếu tố khó khăn đó trong công tác quản lý cư trú đã và đang được Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai và đặc biệt là Chỉ huy, CBCS Công an các phường triển khai giải quyết hiệu quả trên tinh thần bám sát vào Luật Cư trú, nhất là áp dụng 2 dự án đang được Bộ Công an triển khai; đồng bộ, sạch, sống, đúng, đủ, xuyên suốt dữ liệu cư dân… để hoàn thành những mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, công dân số toàn cầu trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, hướng tới những mục tiêu cao đẹp trong tương lai về công tác quản lý, phục vụ nhân dân tuyệt đối”- Thượng tá Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC