Chính trị - Xã hội

CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội):

Hướng đến chuẩn Cảnh sát khu vực

Hoàng Quân
ANTĐ - Đây là mục tiêu và lộ trình mà CAQ Hai Bà Trưng đặt ra trong quá trình thực hiện Chương trình lịch số 13 của Giám đốc CATP về “Thực hiện các giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của CSKV” (viết tắt là Chương trình 13).

Hướng đến chuẩn Cảnh sát khu vực ảnh 1
CSKV phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) phối hợp với CSHS
tuyên truyền nhắc nhở người dân phòng chống trộm cướp xe máy đầu hè


Thượng tá Nguyễn Việt Cường - Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, triển khai Chương trình 13 và hướng dẫn của phòng nghiệp vụ CATP, CAQ đã xây dựng kế hoạch “Điều tra cơ bản đội ngũ CSKV, nội cần CAP, chỉ huy, cán bộ hướng dẫn công tác CSKV và địa bàn bố trí CSKV”. Kế hoạch nhằm đánh giá rõ thực trạng, nhất là những khó khăn, tồn tại của công tác CSKV, nội cần, từ chỉ huy phường, đội QLHC về TTXH đến mỗi cán bộ, chiến sỹ. “Qua quá trình điều tra cơ bản, những tồn tại, áp lực của CSKV đã bộc lộ rõ. Như tại CAP Thanh Lương, có đồng chí CSKV đang phải đảm nhiệm quản lý số hộ dân vượt gần 200% so với Điều lệnh CSKV. Phường Trương Định, có đồng chí phải quản lý tới hơn 3.200 nhân khẩu”, Trung tá Doãn Thị Yến - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH chia sẻ…

Trong 1 năm (từ tháng 5-2013) thực hiện Chương trình 13 của Giám đốc CATP, gần 60 cán bộ, chiến sỹ làm công tác CSKV, QLHC, nhưng chưa qua đào tạo chuyên ngành, đã được CAQ Hai Bà Trưng đào tạo, tập huấn. Hiện tại, 100% CSKV, Phó trưởng CAP phụ trách CSKV, nội cần, Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH và tổ hướng dẫn CSKV đã được đào tạo tin học trình độ B. Sau khi được đào tạo, phần lớn các đồng chí CSKV đã sử dụng máy tính thành thạo, cập nhật hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP đạt hiệu quả cao”. 

Một hiệu ứng tích cực khác trong quá trình thực hiện Chương trình 13 tại CAQ Hai Bà Trưng, là không khí thi đua giữa từng cán bộ, chiến sỹ CSKV; là sự thể hiện gương mẫu, trách nhiệm của chỉ huy với cán bộ, chiến sỹ; và những chia sẻ kinh nghiệm giữa thế hệ cha, chú với chiến sỹ CSKV trẻ tuổi nghề. Trung úy Phạm Hoàng Đạo, CSKV cụm dân cư số 8 - CAP Lê Đại Hành nhìn nhận: “Những tiêu chí, yêu cầu về chất lượng, trách nhiệm của CSKV trong công việc đã tạo được động lực đối với từng cán bộ, chiến sỹ. Với chiến sỹ trẻ, đó là quyết tâm nắm bắt, học hỏi, sử dụng kiến thức. Với những đồng chí công tác lâu năm, đó là ý thức “nhập cuộc” để không bị tụt hậu”.

Thời điểm hiện tại, trụ sở tiếp công dân của Công an 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã khang trang, sạch sẽ. Lịch tiếp công dân được niêm yết công khai, và quy định rõ thời gian tiếp công dân của CSKV. Phòng làm việc của CSKV Công an các phường được sửa sang, trang bị đầy đủ bàn ghế. Sự chuyển biến khác, lặng lẽ nhưng ý nghĩa, đó là lực lượng CSKV đã nhận thức hơn về sự gắn bó với người dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC