Chính trị - Xã hội

Hướng dẫn viên du lịch miễn phí

Bảo Nam
ANTĐ - Từ niềm đam mê yêu thích học tiếng Anh, 10 bạn trẻ yêu Hà Nội đã thành lập một câu lạc bộ chuyên dẫn khách du lịch đi tour vào năm 2006. Lấy tên là Hanoi Friends từ những ngày đầu thành lập, đến nay sau gần 7 năm hoạt động và được đổi tên là Hanoikids, đây đã trở thành điểm đến của nhiều tình nguyện viên. 

Điều đáng nói là trong khi du lịch Hà Nội còn có nhiều tiếng than phiền, vẫn còn tình trạng chặt chém, chèo kéo khách du lịch đặc biệt là du khách nước ngoài, thì những hướng dẫn viên này lại tình nguyện miễn phí, hướng dẫn du khách đến những “địa chỉ” không bị chặt chém và còn “đàm phán” với chủ các cơ sở kinh doanh có thiện chí với khách du lịch. Hoạt động của những tình nguyện viên này không chỉ để lại ấn tượng đẹp với du khách nước ngoài mà còn làm “đẹp mặt” du lịch Hà Nội…

Hướng dẫn viên du lịch miễn phí ảnh 1

Mang trong mình tình yêu Hà Nội

Ngày đầu thành lập, Hanoikids chỉ có vỏn vẹn 20 thành viên. Họ đều năng động và say mê với công việc hướng dẫn viên tình nguyện. Theo một cựu thành viên Hanoikids thì những thành viên của Hanoikids ngoài tính cách ham học hỏi, bổ trợ vốn kiến thức tiếng Anh thì họ đều mang trong mình một tình yêu với Thủ đô Hà Nội. Đến nay sau gần 7 năm hoạt động, số lượng thành viên của Hanoikids đã tăng gấp 10 lần. Số lượng thành viên tăng lên, có nhiều điều thay đổi ở CLB này, nhưng với tất cả các thành viên của Hanoikids thì tình yêu với Hà Nội lúc nào cũng vẹn nguyên. Ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động, Hanoikids cũng gặp không ít khó khăn. Ngày đó, không ai biết đến nhóm Hanoikids hoạt động ra sao, và họ hoàn toàn không có chỗ đứng. Các thành viên của Hanoikids phải đi phát tờ rơi quảng cáo tại các khách sạn rồi sân bay… Nhưng chuyện đó cũng đâu phải dễ dàng khi hành động phát tờ rơi quảng cáo luôn gặp sự cản trở của những bảo vệ ở khách sạn, hay sân bay. Đó cũng là những kỷ niệm khó quên của các thành viên Hanoikids thời kỳ đầu tiên.

Còn bây giờ thật không khó để gặp những thành viên của Hanoikids trên mỗi địa danh và thắng cảnh của Thủ đô. Chỉ cần dạo bước quanh Hồ Gươm cũng có thể gặp những tình nguyện viên du lịch đặc biệt này. Nói là đặc biệt, bởi các bạn tình nguyện viên tham gia Hanoikids luôn có nguyên tắc không hề tính bất cứ một chi phí hướng dẫn viên nào, không nhận tiền bồi dưỡng của khách du lịch. Thêm nữa, những thành viên của Hanoikids đến sinh hoạt với nhau hoàn toàn tự nguyện. Với phong thái nhiệt tình, nhanh nhẹn, chu đáo, các thành viên của Hanoikids đã được khá nhiều khách du lịch quốc tế biết đến. Và khi đến với Thủ đô nghìn năm tuổi, chắc chắn họ sẽ tìm đến Hanoikids để được hướng dẫn. Một thành viên của Hanoikids cho biết, làm hướng dẫn viên du lịch cho khách phải có vốn ngoại ngữ vững. Nhưng có lẽ điều đó là chưa đủ, thành viên của Hanoikids cần phải năng động, nhiệt tình và một điều không thể thiếu là tình yêu với Hà Nội. Vốn kiến thức về Thủ đô, thuộc những con phố, những điểm đến hay và hấp dẫn, hay những điều khác lạ của Hà Nội dù là nhỏ nhất, các thành viên của Hanoikids cũng đều phải nắm trong lòng bàn tay. 

Hầu hết, các thành viên của Hanoikids là những bạn sinh viên, thời điểm này cũng đang là mùa thi học kỳ của các bạn, nên mỗi thành viên đều phải cố gắng thu xếp thời gian để có thể cân bằng được giữa việc học và công việc hướng dẫn viên tình nguyện. Họ vừa phải lo ôn thi, nhưng cũng không được quên nhiệm vụ hướng dẫn cho du khách nước ngoài. Những thành viên của Hanoikids đều cố gắng vượt sức mình để hoàn thành cả hai công việc, nhất là mùa du lịch 2013 cũng đã chính thức bắt đầu. 

Hiện mỗi tháng có đến trên 100 tour du lịch được các vị khách nước ngoài mong muốn được các thành viên Hanoikids làm hướng dẫn viên. Để đảm bảo công việc tình nguyện, mỗi thành viên Hanoikids đều được phân công công việc cụ thể. Mỗi đầu việc đều được các thành viên cố gắng thực hiện, sau khi hoàn thành, thì các bạn lại trở lại với việc học và ôn tập của mình. 

Hướng dẫn viên du lịch miễn phí ảnh 2

Khắt khe trong việc tuyển thành viên

Những tưởng để làm một tình nguyện viên là điều dễ dàng thực hiện, nhưng với Hanoikids thì không như vậy. Vẫn có những tiêu chuẩn và phải trau dồi kỹ năng từng ngày mới mong được đứng vào hàng ngũ tình nguyện viên du lịch của Hanoikids. Cũng đúng thôi, vì với chức năng hướng dẫn du lịch cho người nước ngoài nên thành viên của Hanoikids cũng phải có nhiều kỹ năng khác. Những tình nguyện viên hoạt động trong Hanoikids với thâm niên 2 năm sẽ có thể dẫn hơn 100 tour du lịch. Thành viên mới gia nhập cũng có thể hướng dẫn hơn 20 tour chỉ sau 4 tháng thực hành. Nhiều thành viên Hanoikids trước đây còn ngại ngùng, ngại giao tiếp, ngại nói tiếng Anh nhưng sau một thời gian làm hướng dẫn viên cũng đã có thể tự tin nói chuyện thoải mái với nhiều người khách nước ngoài. 

Sẽ không khó để bất kỳ ai có thể bắt gặp những tình nguyện viên của Hanoikids đi trên phố và trên môi luôn nở những nụ cười. Giữa trời nắng oi bức của Thủ đô, các tình nguyên viên vẫn thoải mái và thu hút khách du lịch bằng những câu chuyện dí dỏm, vui nhộn và thật gần gũi về cuộc sống. Hiếm thấy khi nào họ mệt mỏi trước mặt khách du lịch. 

Với mong muốn giao tiếp với người nước ngoài để luyện tập kỹ năng nói, nhiều bạn sinh viên đã quyết định nộp đơn xin gia nhập Hanoikids. Mỗi ứng viên tham gia đều phải trải qua 3 vòng thi. Đầu tiên ban quản trị Hanoikids sẽ kiểm tra hồ sơ. Sau khi hồ sơ vượt qua vòng loại thì sẽ đến phần kiểm tra kiến thức cơ bản. Vòng cuối cùng là phỏng vấn. Được biết mỗi năm Hanoikids có 2 đợt tuyển tình nguyện viên, mỗi lần chỉ tuyển khoảng 40-45 thành viên. Sau khi là thành viên của Hanoikids sẽ phải có 2 tháng để đào tạo đội ngũ tình nguyện viên mới. Các thành viên kinh nghiệm sẽ dẫn những người mới tới thăm một số địa danh nổi tiếng của Hà Nội. Mục đích của chuyến đi này để hướng dẫn và kiểm tra kiến thức của từng thành viên. Sau khóa huấn luyện, tình nguyên viên mới sẽ được đi thử 2 tour cùng với những thành viên kinh nghiệm. 2 tour thử này sẽ quyết định xem các thành viên mới có trở thành tình nguyện viên chính thức hay không. Theo thống kê, những thành viên thường xuyên dẫn tour của Hanoikids lên tới 70-80 người. Các thành viên có thể đăng ký đi tour cả ngày hoặc nửa ngày tùy theo kế hoạch sinh hoạt cá nhân. Miễn sao mỗi thành viên vẫn sẽ phải đủ 10 tour định mức. 

Điểm sáng du lịch

Với sự nhiệt tình của mình, các thành viên Hanoikids đã và đang ghi được những ấn tượng đẹp cho những du khách từng đặt chân đến Thủ đô. Và trên các trang web, diễn đàn du lịch, khi nhắc đến Hà Nội, nhiều du khách đều mong muốn tìm đến Hanoikids. Họ tin tưởng trao trọn chuyến đi du lịch của mình cho những thành viên trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt huyết của Hanoikids. Lý giải cho sự thành công của Hanoikids, không chỉ dừng lại ở việc hoạt động miễn phí, Hanoikids còn trở thành người bạn đồng hành của du khách. Các thành viên của Hanoikids còn lang thang đến từng ngõ ngách của Thủ đô cùng du khách, nhiệt tình chia sẻ với du khách về văn hóa, con người… Cứ thế, những thành viên của Hanoikids trở thành những người bạn đồng hành trên mỗi chuyến đi của khách du lịch. Nhiều khách du lịch còn vui vẻ cho biết rằng chính nhờ các thành viên của Hanoikids mà họ mới biết được ngoài những địa danh nổi tiếng, Hà Nội còn rất nhiều điều hay, mới mẻ và hấp dẫn. Mặc dù những cái hay này lại đến từ những nơi bình dị, đơn giản nhất như café vỉa hè, những món ăn đường phố… Tuy thời kỳ đầu, Hanoikids hoạt động khá tự phát nhưng lại rất đáng ghi nhận, đến nay, với mô hình quản lý và hoạt động chuyên nghiệp, Hanoikids đang góp sức mình vào công cuộc lấy lại hình ảnh đẹp của Hà Nội với bạn bè quốc tế. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC