Đời sống

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có thẻ bảo hiểm y tế

An Nhiên
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bảo hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho chủ thẻ BHYT.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người dân trở về từ Đà Nẵng

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người dân trở về từ Đà Nẵng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngày 30-7, Bộ Y tế có công văn đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ về mức giá áp dụng thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp. Cụ thể: Dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu, Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại các công văn vào tháng 4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, bảo hiểm xã hội các tỉnh kịp thời báo cáo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC