Chính trị - Xã hội

Hướng dẫn mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến từ 1-1-2021

Phạm Phương
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn thực hiện khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế về mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến từ 1-1-2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh.
Hướng dẫn mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến từ 1-1-2021 ảnh 1

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định của khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế và mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến từ ngày 1-1-2021.

Để thống nhất triển khai thực hiện quy định nêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh theo quy định tại Điều 5 Thông tư 40/2015/TT-BYT và tại khoản 4, khoản 5, khoản 7, khoản 8 (Bệnh viện đa khoa khu vực được UBND tỉnh hoặc Sở Y tế quyết định là cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh) Mục I Công văn 978/BYT-BH ngày 25/2/2016, để triển khai thực hiện đúng quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế , đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam người tham gia bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh theo khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế là trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến nhưng được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh nội trú theo mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến, không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh như quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế.

Phần chi phí cùng chi trả của người bệnh trong trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến không được xác định là điều kiện để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Vì vậy, để người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế, trong đó có quyền lợi không phải đồng chi trả đối với các chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế khi đủ điều kiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với ngành y tế và các ban ngành liên quan tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế mới có hiệu lực, khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh đúng tuyến, đúng quy định.

Mang lại nhiều thuận lợi cho người dân

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến và được chỉ định điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trước ngày 1-1-2021, ra viện từ ngày 1-1-2021 trở đi, có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ: các chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phát sinh từ ngày 1-1-2021 được quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc tiếp tục thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, một trong những hệ lụy khi thông tuyến bảo hiểm y tế ở tuyến tỉnh vào năm 2021 là việc các bệnh viện sẽ phải đối mặt với tình trạng “quá tải” khi bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng.

Không chỉ vậy, khi thông tuyến bảo hiểm y tế tuyến tỉnh, chi phí y tế cũng gia tăng tạo ra áp lực lớn lên quỹ Bảo hiểm y tế. Để tránh tình trạng quá tải bệnh nhân cho tuyến tỉnh, cũng như đảm bảo quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cần phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến dưới.

Từ đó, giúp bệnh nhân hiểu rằng người bệnh được chăm sóc tốt nhất khi, bệnh nhẹ thì người bệnh đến cơ sở y tế tuyến xã, huyện. Bệnh nhân mắc bệnh nặng thì mới cần lên tuyến tỉnh hoặc Trung ương để điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC