Pháp luật

Hung thủ giết người tại quán karaoke ở Hòa Bình khi đang"phê" ma túy sẽ bị xử lý ra sao?

H.Linh
ANTD.VN - Theo thông tin từ cơ quan chức năng, nghi phạm đâm chết 3 người, làm thương 4 người xảy ra tại quán Karaoke Luxury II ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã tỉnh, qua cơn nguy kịch sau khi tự sát.

Cũng theo CAT Hoà Bình, nghi phạm Nguyễn Công Dũng (42 tuổi, ở xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dương tính với ma tuý. Trước đó, cơ quan công an đã khởi tố bị can Nguyễn Công Dũng để điều tra về tội Giết người.

Liên quan đến sự việc này, nhiều người đặt câu hỏi: "Nếu có đủ căn cứ cho rằng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã sử dụng ma túy thì trách nhiệm hình sự sẽ được xác định ra sao"?

Làm rõ nội dung trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, tại Điều 21 BLHS 2015 sửa đổi quy định về trường hợp người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác (tình trạng bệnh tật ở đây là do bệnh lý tự phát sinh từ cơ thể của người đó) làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy vậy, Điều 13 BLHS 2015 lại nêu rõ, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hung thủ giết người tại quán karaoke ở Hòa Bình khi đang"phê" ma túy sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1

Quán karaoke ở Hòa bình - nơi xảy ra vụ trọng án

Khi xác định được tình trạng rối loạn tâm thần dẫn đến mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi do trực tiếp sử dụng chất ma túy gây ra kích thích (ảo giác) của người phạm tội không được coi là bệnh tâm thần, người đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 13.

Do vậy, mọi trường hợp người có hành vi phạm tội trong tình trạng rối loạn tâm thần gây ảnh hưởng (mất hoặc hạn chế) khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi mà xác định được nguyên nhân trực tiếp tại thời điểm phạm tội là do sử dụng chất ma túy gây kích thích “ảo giác” (tức là khi người thực hiện hành vi phạm tội không thuộc trường hợp mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi do bệnh lý tự phát sinh từ cơ thể của họ) thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Từ phân tích trên cho thấy, người sử dụng chất kích thích mất khả năng điều khiển hành vi gây ra án mạng, sẽ bị truy tố về tội giết người theo Điều 123 BLHS năm 2015. Trong trường hợp chất kích thích là ma túy, phạm tội theo nhóm, người phạm tội còn bị khởi tố về tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, đối với tội Giết người, Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết 2 người trở lên; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn….

Như vậy, nếu có đủ căn cứ cho rằng, đối tượng gây ra vụ trọng án tại quán karaoke Luxury II ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã thực hiện hành vi giết nhiều người trong tình trạng sử dụng chất ma túy gây kích thích thì hung thủ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này và có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC