Pháp luật

Hung thủ giết người, cướp của Lý Nguyễn Chung bị đề nghị xử phạt 12 năm tù

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Chiều nay (6-3), phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung giết người, cướp của, xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang cách đây 12 năm tiếp tục với phần thẩm vấn và tranh luận.
Trong nửa đầu buổi chiều làm việc, HĐXX, đại diện VKS cùng các luật sư bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đại diện bị hại tiếp tục thẩm vấn Lý Nguyễn Chung cùng những người liên quan. Tất cả các lời khai đều cho thấy, bị cáo Chung đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan rất dã man để cướp tiền, vàng khi đối tượng mới 14 tuổi, 7 tháng 25 ngày.
Hung thủ giết người, cướp của Lý Nguyễn Chung bị đề nghị xử phạt 12 năm tù
Lý Nguyễn Chung trong lúc chuẩn bị bước vào buổi làm việc trong chiều nay, 6-3

Quá trình xét xử, một số nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa nên HĐXX đã buộc phải công bố lời khai của họ trong quá trình điều tra. Theo đó, lời khai của 2 nhân chứng đi ngang qua nhà chị Hoan vào đúng lúc chị này bị sát hại thể hiện họ nhìn thấy một thanh niên cởi trần đang hành hung nạn nhân. Tuy nhiên, khi đó các nhân chứng này chỉ nghĩ là vợ chồng đánh nhau nên không dừng lại can thiệp.

Bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây sự quan tâm, chú ý rất lớn của xã hội. Tiếp đến vị KSV giữ quyền công tố tại phiên xử cho rằng quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở để xác định Lý Nguyễn Chung đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Cụ thể là tối 15-8-2003, bị cáo Chung mặc quần cộc đi bộ tới nhà chị Hoan để mua dầu gội đầu. Tuy nhiên, khi đến đây đối tượng thấy trong tủ của chị Hoan có tiền nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản. Thực hiện tội ác, đối tượng đã dùng dao đâm nạn nhân nhiều nhát và sau đó còn thực hiện hàng loạt hành vi tàn bạo, cho tới khi nạn nhân chết mới thôi.
Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang luận tội bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang luận tội bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang luận tội bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa

Giết hại chị Hoan xong, bị cáo đã lục tủ lấy 59.000 đồng và tháo 2 chiếc nhẫn ở tay nạn nhân. Sáng 16-8-2003, bị cáo được bố đẻ là ông Lý Văn Chúc đón xe cho về quê ở xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Và sau đó là bỏ trốn vào Đắk Lắk cho tới ngày 25-10-2013 mới chịu ra đầu thú.

Đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo, đại diện VKS cho rằng hành vi giết người của Lý Nguyễn Chung là đặc biệt nghiêm trọng khi thực hiện tội phạm rất quyết liệt và phạm tội đến cùng. Bị cáo phạm tội giết người để sau đó tiếp tục thực hiện một tội phạm khác là cướp tài sản. Do đó, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố bị cáo theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và khoản 1, Điều 133-BLHS là hoàn toàn chính xác.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, VKS cho rằng bị cáo không có tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều 48-BLHS và có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46-BLHS. Tuy nhiên, xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, cần thiết phải áp dụng một hình phạt nghiêm minh đối với bị cáo.

Từ các phân tích, đánh giá của mình, đại diện VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội “Giết người” và từ 2-3 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 12 năm tù giam. Đề cập tới việc chỉ đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo mức án như vậy, đại diện VKS xác định vì vào thời điểm gây án, bị cáo chưa đủ 16 tuổi. Do đó, buộc phải áp dụng chính sách người chưa thành niên phạm tội, theo quy định của pháp luật.
Hung thủ giết người, cướp của Lý Nguyễn Chung bị đề nghị xử phạt 12 năm tù
Hung thủ Lý Nguyễn Chung đứng nghe VKS luận tội tại phiên tòa

Đối với vấn đề dân sự, đại diện cơ quan công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên buộc ông Lý Văn Chúc (bố đẻ bị cáo) phải bồi thường cho gia đình bà Nguyễn Thị Hội (mẹ đẻ chị Hoan) từ hơn 79 triệu đến 84 triệu đồng. Và còn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với 2 con của chị Hoan từ thời điểm bị cáo phạm tội đến khi các cháu 18 tuổi.

Về lời khai của bà Nguyễn Thị Hội cho rằng chị Hoan còn bị mất 1 sợi dây chuyền vàng vào thời điểm bị cáo Chung phạm tội, KSV cho rằng chỉ có lời khai của đại diện người bị hại, ngoài ra không có căn cứ gì thêm nên không có cở sở để xem xét và quy kết cho bị cáo đã chiếm đoạt số tài sản này.

Đề cập tới sự liên quan của một số người trong gia đình bị cáo, KSV khẳng định ông Lý Văn Chúc, bà Nguyễn Thị Lành và chị Lý Thị Yến (bố đẻ, mẹ kế và chị gái Chung) có dấu hiệu phạm tội “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”, song do hết thời hiệu xử lý hình sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng không đề cập.

Hiện, phiên tòa vẫn đang tiếp tục ở phần tranh luận giữa địa diện VKS và luật sư các bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC