Kinh doanh

HSBC dự báo tăng trưởng và lạm phát dưới 6%

Anh Tú
ANTĐ - Các chuyên gia của HSBC kỳ vọng, trong ngắn hạn lĩnh vực sản xuất sẽ phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nước ngoài được cải thiện và hoạt động đầu tư ngày càng tăng.
HSBC dự báo tăng trưởng và lạm phát dưới 6% ảnh 1
Số lượng đơn đặt hàng mới gia tăng 

Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 4 của HSBC vừa được công bố đã đưa ra nhận định một cách lạc quan về nền kinh tế Việt Nam rằng: “Việt Nam đang đi đúng hướng.”

Những chỉ số biểu thị hoạt động xuất khẩu, doanh số bán lẻ và cho vay đều đang tăng thể hiện các hoạt động đang có sự phục hồi.

Sản lượng, đơn đặt hàng mới, đơn đặt hàng xuất khẩu và việc làm đều tăng. Với đơn đặt hàng mới tăng cao, các nhà sản xuất đã phải tăng hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Chỉ số lạm phát có thể sẽ vẫn được kiềm chế tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ các mức lãi suất ở mức thấp trong bối cảnh lạm phát có thể tăng dần, đặc biệt là ở nửa cuối năm 2014.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia của HSBC kỳ vọng lĩnh vực sản xuất sẽ phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nước ngoài được cải thiện và hoạt động đầu tư ngày càng tăng. Nhu cầu nội địa cũng sẽ phục hồi khi tăng trưởng tín dụng tăng.

“Trong khi triển vọng về mặt trung hạn đang dần tươi sáng hơn thì tốc độ phục hồi chậm chạp sẽ níu chân tăng trưởng trong năm 2014 và 2015. Cả tăng trưởng và lạm phát đều dưới mức 6% trong năm 2014”, HSBC dự báo.

Các chuyên gia của HSBC cũng chỉ ra rằng, tính hiệu quả trong một số lĩnh vục cần được cải thiện ví dụ như giá cả đang dần được tự do hoá để khuyến khích sản xuất và giảm thiểu những tổn thất ở một vài lĩnh vực như điện lực. Các dự án đầu tư công cộng tốn kém, lãng phí sẽ được thay thế bằng những dự án có mục tiêu rõ ràng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC