Quân sự

Hợp tác quốc phòng Nga - Ấn Độ nổi sóng vì 'yếu tố Trung Quốc'

Bạch Dương
ANTD.VN - Hợp tác quốc phòng Nga - Ấn Độ rạn nứt do mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh, nhưng hiện New Delhi đang cố gắng chấn chỉnh tình hình, tờ EurAsian Times cho biết.
Hợp tác quốc phòng Nga - Ấn Độ đang nổi sóng bắt nguồn từ các vấn đề với Trung Quốc, ngày nay đây là một yếu tố then chốt đối với New Delhi trong việc xây dựng chính sách đối ngoại và quốc phòng.
Điều cần lưu tâm là quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi vào tháng 5/2020, sau cuộc đụng độ quân sự ở khu vực biên giới Ladakh. Nguyên nhân của việc này là do tranh chấp lãnh thổ trên biên giới giữa các quốc gia.
Tờ EurAsian Times của Ấn Độ cho biết: “Cả hai nước đều đã triển khai binh sĩ, pháo hạng nặng và nhiều khí tài quân sự khác tới điểm nóng tại biên giới".
Trước tình hình đó, giới lãnh đạo Ấn Độ nhận thấy rằng nước này cần có vũ khí mới. Như đã biết, Moskva từ lâu đã được coi là đối tác quân sự quan trọng bậc nhất của New Delhi.
Nhưng New Delhi đã tính đến sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc, vì vậy họ quyết định tranh thủ sự ủng hộ từ phía Mỹ. Điều này như tờ EurAsian nhận xét, phần nào đang làm phức tạp mối quan hệ đối tác Nga - Ấn Độ.
“Những thách thức trong lĩnh vực này vẫn còn tồn tại, do Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Nga nhưng đồng thời là mối đe dọa chính đối với Ấn Độ".
"Do vậy Ấn Độ đã thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây, đó là lý do giải thích tại sao quan hệ giữa Moskva và New Delhi đã rạn nứt”, bài báo viết rõ.
Tuy nhiên như các nhà phân tích của tờ EurAsian Times lưu ý, hy vọng về sự hỗ trợ từ phía Mỹ đã nhanh chóng bị thay thế bằng sự thất vọng.
Điều này xảy ra vì một số lý do. Đầu tiên là phản ứng từ Washington trước việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì thương vụ này, Mỹ đã trì hoãn việc giao máy bay không người lái MQ-9B Predator cho New Delhi.
Nguyên nhân thứ hai là Mỹ đã không tính đến lợi ích của Ấn Độ khi vào năm 2020, nước này đã ký thỏa thuận với Taliban về việc rút toàn bộ binh sĩ của họ khỏi quốc gia Nam Á láng giềng này.
Thực tế là các doanh nghiệp Ấn Độ đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhiều dự án khác nhau ở Afghanistan. Tuy nhiên nước Mỹ không cảm thấy cần thiết phải thông báo cho đồng minh của mình về cuộc đàm phán.
Nhà phân tích địa chính trị người Mỹ - ông Andrew Korybko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ EurAsian Times rằng mối quan hệ phức tạp đáng kể giữa Mỹ và Ấn Độ đang ngày một căng thẳng.
"Nếu nước Mỹ tin rằng Ấn Độ giữ một vị thế độc quyền trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc, quốc gia này cũng nên được đối xử đặc biệt, như một đối tác được tôn trọng và bình đẳng".
"Nhưng hiện nay các nhà lãnh đạo và chiến lược gia người Mỹ không thực sự hiểu về Ấn Độ. Họ ngạo mạn cho rằng New Delhi có thể bị xô đẩy và thể hiện sự thiếu tôn trọng một cách thô thiển", ông Korybko nhận xét.
Hôm nay, New Delhi khiến Moskva hiểu rằng họ đã sẵn sàng mở rộng quan hệ đối tác quân sự, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 bất chấp sự phản đối từ phía Mỹ.
Ngoài ra hai bên còn ký hợp đồng lắp ráp 600 nghìn khẩu súng trường tấn công AK-203 của Nga tại Ấn Độ, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự đến năm 2031.
Nhưng bất chấp sự tái hợp này, những hiệp định của Ấn Độ với các nước phương Tây, cũng như sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc, tạo ra một số căng thẳng và rạn nứt trong quan hệ giữa Moskva và New Delhi, tờ EurAsian Times kết luận.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC