Đời sống

Hợp quy luật tự nhiên

Hạ Liên
ANTĐ - Vùng nọ có 2 người thợ tạc tượng tay nghề đều rất cao, ai cũng cho rằng mình giỏi hơn, khó phân cao thấp.

Một hôm, người đứng đầu địa phương quyết định tổ chức một cuộc so tài, người giành chiến thắng sẽ nhận được danh xưng đệ nhất. Bài thi ngay lập tức được đưa ra: trong vòng 3 ngày, ai làm được một tượng chuột giống thật nhất sẽ thắng cuộc. Hai người thợ miệt mài ngày đêm, đến đúng hạn thì mang sản phẩm đến trình trước hội đồng giám khảo. Tác phẩm của người thứ nhất trông sinh động như con chuột đang sống, lông mềm mượt như tơ, thậm chí những cái râu trông còn như đang động đậy. Trong khi đó, tác phẩm của người thợ thứ 2 được ghép từ nhiều mảnh, trông chỉ có dáng dấp con chuột, chứ không thể nói là đẹp được. Hội đồng giám khảo ngay lập tức chấm cho người thứ nhất thắng cuộc. 

Tuy nhiên, người thợ thứ 2 không chấp nhận kết quả đó vì nghĩ không công bằng. “Muốn xác định chuột có giống thật hay không, phải dùng mèo mới chuẩn”, anh ta kiến nghị. Hội đồng giám khảo thấy cũng có lý nên đồng ý. Một con mèo được thả ra. Nó lao ngay đến vồ con chuột của người thợ thứ 2, vừa cắn xé, vừa rên lên thỏa mãn. Giải thưởng cuối cùng lại được chuyển sang cho người này. Sau cuộc thi, có người hỏi anh thợ thứ 2 bí quyết. “Rất giản đơn, con chuột đó tôi làm từ xương cá, mèo thì không cần biết hình dáng thế nào, chỉ thấy mùi tanh là nhào đến thôi”. 

Những cuộc cạnh tranh thường là như vậy, nhiều khi người chiến thắng không phải là người có kỹ thuật hay, mà là người gần gũi với cuộc sống nhất. Làm việc theo logic phù hợp với quy luật tự nhiên, sẽ đạt được thành công.

(Theo Zhihui)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC