Thế giới

Hồng Kông: Người biểu tình “tấn công” cảnh sát, tái chiếm Mong Kok

Thu Huyền
ANTĐ - Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã ngay lập tức tái chiếm lại các con đường ở quận Mong Kok, khu vực bị chính quyền "dọn dẹp" vài giờ trước đó. 

Hồng Kông: Người biểu tình “tấn công” cảnh sát, tái chiếm Mong Kok ảnh 1Hồng Kông: Người biểu tình “tấn công” cảnh sát, tái chiếm Mong Kok ảnh 2Những người biểu tình mở ô, “tấn công” cảnh sát, buộc họ phải rút lui

Hơn 9.000 người biểu tình đã đẩy lùi cảnh sát chống bạo động, quản lý để chiếm lại các con đường tại thành phố Mong kok. Trong nhiều tuần qua, họ đã chiếm được một phần của thành phố. Vào đêm 17-10, Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng dùi cui và ẩu đả một cách thô bạo với những người biểu tình và bắt giữ  26 người tham gia cuộc tấn công.

Cuối cùng cảnh sát đã phải rút lui và để người biểu tình chiếm lại một phần Mong Kok.Sau cuộc tái chiếm, đám đông vài nghìn người tung hô trong sự mừng rỡ: “Chiếm lấy Mong Kok, chúng ta cần một cuộc bầu cử thật sự".
Hồng Kông: Người biểu tình “tấn công” cảnh sát, tái chiếm Mong Kok ảnh 3

Những người biểu tình nằm la liệt trên đường tại thành phố Mong Kok ngày 18-10

Theo cơ quan thông tấn AP cho biết, 15 nhân viên cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ này, trong khi đó, cũng có một số người biểu tình ngã xuống trong cuộc ẩu đả mới nhất này.

Nhóm biểu tình đã tuyên bố rằng, chính các hoạt động đàn áp thao yêu cầu của chính phủ đã “gây ra một làn sóng đấu tranh mới và làm cho mối quan hệ giữa cảnh sát và nhân dân trở nên tồi tệ”.
Hồng Kông: Người biểu tình “tấn công” cảnh sát, tái chiếm Mong Kok ảnh 4

Trong số những người biểu tình, có nhiều người là học sinh, sinh viên

Tờ South China Morning Post đưa tin, trước đó vào ngày 17-10, Alex Chow từ  Liên đoàn Sinh viên cho biết,  cả nhóm biểu tình của cậu và chính phủ đã đồng ý gặp nhau và có các cuộc đàm phán vào 21-10 tới, cuộc đàm phán này sẽ được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh.

Hôm 16-10, lãnh đạo Hồng Kông,  CY Leung cho biế rằng chính phủ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng Trung Quốc sẽ không rút lại quyết định về danh sách cựu ứng cử viên cho các cuộc bầu cử năn 2017.

Dự kiến cuộc đàm phán cuối cùng đã bị hủy bỏ bởi Tổng thư ký Carrie Lam. Ông cho rằng, không thể có đối thoại mang tính xây dựng trong khi những người biểu tình liên tục cắm trại trên đường phố.  

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, kể từ đầu tháng tới nay, số người biểu tình đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang trong tuần này, với các cuộc đụng độ bạo lực khi cảnh sát phá một đường hầm trên đường Lung Wo.

Gần đây, một đoạn video được phát tán cho thấy, cảnh sát mặc thường phục đánh đập người biểu tình không vũ trang đã gây nên sự phẫn nỗ tại Hồng Kông. Trước sự việc này, 7 nhân viên cánh sát đã bị đình chỉ công tác, phục vụ điều tra. 

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC