Văn hóa - Giải trí

Hồng Đăng, Thanh Hương bất ngờ khi nhận trợ cấp khó khăn của Hà Nội

Thanh Xuân
ANTD.VN - Là những nghệ sĩ nổi tiếng, Hồng Đăng, Thanh Hương (diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội) đã rất bất ngờ khi biết mình nằm trong danh sách 99 nghệ sĩ của Hà Nội nhận trợ cấp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao đã thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do đại dịch. Các đối tượng được nhận gói hỗ trợ là những đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV, trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thuộc 6 nhà hát trực thuộc sở, gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội và Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Danh sách này gồm 99 nghệ sĩ. Trong đó có những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình như: Diễn viên Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thúy Hà, Thiện Tùng, Mạnh Cường, diễn viên - nhạc sĩ Phùng Tiến Minh (Nhà hát Kịch Hà Nội), ca sĩ Đông Hùng (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long)...

Hồng Đăng, Thanh Hương bất ngờ khi nhận trợ cấp khó khăn của Hà Nội ảnh 1

Diễn viên Thanh Hương

Nhiều ý kiến đã cho rằng, đây đều là các nghệ sĩ nổi tiếng, dù thực tế họ là những viên chức hạng IV, nhưng để đưa vào danh sách trợ cấp khó khăn thì xem ra không hợp lý hợp tình.

Bản thân các nghệ sĩ cũng rất bất ngờ khi biết mình nằm trong danh sách trợ cấp khó khăn lần này. Khi phóng viên liên hệ với diễn viên Thanh Hương, cô cho biết mới biết tin sáng nay. Cô khá ngạc nhiên khi nằm trong danh sách này và hỏi lại nhà hát mới biết, đây là gói hỗ trợ theo quy định của Chính phủ cho diễn viên hạng IV là diễn viên có bậc lương rất thấp. Thanh Hương cho rằng, chính sách này rất nhân văn.

"Thật ra nghệ sĩ nhà hát lương rất thấp. Đa số đều nghèo, nếu không làm thêm ở ngoài, nên lúc này được hỗ trợ, quá là hạnh phúc. Tôi cũng biết có nhiều anh chị em khác khó khăn hơn, tôi sẵn sàng gửi lại nhà hát để dành cho các nghệ sĩ khó khăn hơn. Dù số tiền không quá lớn nhưng cũng làm ấm lòng nghệ sĩ", Thanh Hương nói.

Cũng giống như Thanh Hương, diễn viên Hồng Đăng không hề biết mình thuộc viên chức hạng IV của Nhà hát Kịch Hà Nội được hưởng gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19. Chỉ đến khi đọc báo anh mới vội vàng kiểm tra lại thông tin và biết mình có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ lần này.

Nam diễn viên "Hướng dương ngược nắng" khẳng định, anh sẽ không nhận số tiền này mà sẽ gửi lại cho nhà hát để chia sẻ với các anh chị em làm công tác hậu đài đang gặp khó khăn.

Hồng Đăng, Thanh Hương bất ngờ khi nhận trợ cấp khó khăn của Hà Nội ảnh 2

Diễn viên Hồng Đăng

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, theo đúng quy định của Nhà nước thì việc các viên chức hạng IV của nhà hát được nhận gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 lần này không có gì sai. Nhiều nghệ sĩ cũng không biết họ có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ lần này.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ xã hội thì rõ ràng, trong số các nghệ sĩ có tên trong danh sách lần này, nhiều người chưa đến nỗi khó khăn quá để phải nhận hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều anh em là các công tác hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang, bảo vệ, hành chính… có đời sống khó khăn hơn thì lại không thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết đã nhận phản hồi này từ các nhà hát. Bà nói: "Các nhà hát đề nghị ưu tiên giúp nghệ sĩ, nhân viên hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang... có đời sống khó khăn hơn. Chúng tôi đang bàn bạc để tìm giải pháp nhằm hỗ trợ sát đối tượng nhất".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC