Hơn một nửa số thực phẩm trên thế giới đang bị bỏ phí

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia từ Hiệp hội Kỹ sư máy tại Anh chỉ ra rằng, mỗi năm, chúng ta đang bỏ phí từ 30 đến 50% số lương thực (khoảng 2 tỉ tấn) trồng và sản xuất được trên thế giới.
Lượng lương thực bị bỏ đi này có thể do một số nguyên nhân như việc thu hoạch mùa màng không tốt, điều kiện bảo quản kém, thiếu sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc kinh doanh các sản phẩm quá hạn hoặc do người tiêu dùng quá phung phí.
Lấy ví dụ như có đến 30% lượng rau xanh trồng ở Anh bị bỏ thối trên cánh đồng vì chúng không đủ hấp dẫn đối với thị hiếu của thị trường.

Nếu không có chiến lược tốt thì rất có thể, 
trong tương lai gần, sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực mới

Các tác giả của nghiên cứu trên đã đánh giá nhiều mặt của sự thật đáng buồn này. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng con người chúng ta nên suy xét đến một chiến lược về chế độ ăn uống hợp lý, bởi có một thực tế mà chúng ta cần quan tâm là dân số toàn cầu đến năm 2075 sẽ tăng thêm 3 tỉ người. Một con số không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực nói riêng và nhiều vấn đề toàn cầu khác nói chung.
Trong khi đó, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc đã công bố Chỉ số giá lương thực FPI. Trong năm 2012, FPI đã giảm đi 7% lên 212 điểm trong 3 tháng liên tiếp. Trong tháng 12-2012 so với tháng 11 trước đó FPI giảm 1,2% do giá các sản phẩm gạo, ngũ cốc, dầu thực vật và chất béo cơ bản trên thế giới cũng giảm. Năm 2012 cũng chứng kiến sự giảm mạnh trong các chỉ số giá đường (17,1%), sữa (14,5%) và dầu thực vật (10,7%). Giá ngũ cốc và thịt giảm lần lượt là 2,4% và 1,1%.
Theo Jomo Sundaram, trợ lý Phó tổng thư ký Liên Hợp quốc về phát triển kinh tế tại Phòng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc thì kết quả trên là do bước chuyển biến tình thế bất ngờ vào tháng 7 năm ngoài khi giá cả tăng đột biến trước các lo lắng về một cuộc khủng khoảng lương thực mới có thể xảy ra.
Tuy nhiên, hợp tác quốc tế và nhu cầu giảm, xu thế chung trong tình hình kinh tế thế giới ảm đạm hiện nay, làm cho sự tăng giá đó chỉ diễn ra rất ngắn. Các nhân tố này đã giúp tình hình thị trường được ổn định và cuối cùng là làm cho giá cả giảm thấp hơn so với năm ngoái.