Thế giới

Hỗn loạn tại các ngân hàng Ấn Độ vì đổi tiền

Khánh Dương
ANTD.VN - Cảnh tượng hỗn loạn đang xảy ra tại nhiều ngân hàng ở Ấn Độ do chính phủ nước này bất ngờ thông báo ngừng lưu thông loại tiền mệnh giá lớn.

Trước thông báo bất ngờ của chính phủ Ấn Độ về việc ngừng lưu thông tờ tiền mệnh giá 1.000 rupee và đổi tờ 500 rupee sang mẫu mới, các ngân hàng tại Ấn Độ đang phải “gồng mình” phục vụ một lượng lớn khách hàng đến giao dịch mà chủ yếu là đổi các tờ tiền giấy mệnh giá cao này.

Hỗn loạn tại các ngân hàng Ấn Độ vì đổi tiền ảnh 1

Người dân Ấn Độ xếp hàng dài chờ đến lượt đổi hoặc rút tiền ở các cây ATM (Ảnh Reuters)

Ngày 8-11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo trên truyền hình nước này rằng kể từ ngày 9-11, tờ 500 rupee cũ và tờ tiền mệnh giá 1.000 rupee sẽ trở nên vô giá trị và không được dùng để thanh toán. Mục đích của động thái này là nhằm chống lại nạn tham nhũng và in tiền giả.

Nhà chức trách Ấn Độ đồng thời cũng hướng dẫn mọi người dân cần đến ngân hàng để đổi tiền cũ lấy tiền mới. Thậm chí các ngân hàng trên toàn quốc buộc phải mở cửa vào ngày Chủ nhật, 13-11, để phục vụ nhân dân. Tại các máy ATM, người dân phải xếp hàng dài chờ đến lượt mình để đổi tiền hoặc rút tiền với các mệnh giá thấp. 

Hỗn loạn tại các ngân hàng Ấn Độ vì đổi tiền ảnh 2

Người bán hàng thông báo không chấp nhận loại tiền mệnh giá 1.000 và 500 rupee cũ (Ảnh Reuters)

Ở một số nơi, tình hình trở nên hỗn loạn khi nhiều khách hàng không giữ được bình tĩnh đã đập vỡ các cửa sổ tại các trụ sở ngân hàng, một số người quá khích thậm chí còn cãi nhau hoặc hành hung nhân viên ngân hàng. Nhiều người dân cảm thấy bất tiện và tỏ ra bực bội vì phải nghỉ việc cả ngày để đi xếp hàng chờ đổi tiền.

Hỗn loạn tại các ngân hàng Ấn Độ vì đổi tiền ảnh 3

Do quá tải, nhiều máy ATM được thông báo tạm ngừng phục vụ (Ảnh Reuters)

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC