"Hồn" Hà Nội qua những mùa hoa

ANTĐ - Tháng 5, tháng 6, khi những sắc trắng hoa loa kèn dần tạm lắng cũng là lúc các loài hoa đua nhau nở giữa các phố phường. Có lẽ chỉ có mùa này trong năm, người Hà Nội mới được sống, chiêm ngưỡng vô vàn những sắc hoa mùa hạ. 

"Hồn" Hà Nội qua những mùa hoa ảnh 1Hồ Gươm mùa hạ rực rỡ sắc hoa (Ảnh LÊ BÍCH)

Có lẽ không thành phố nào lại có nhiều cây sấu như ở Hà Nội, những dãy sấu già dọc hai bên vỉa hè nhiều con phố Trần Hưng Đạo, Trần Phú và đẹp nhất vẫn là phố Phan Đình Phùng. Khi những chiếc xe đạp chở hoa loa kèn vào phố vãn dần cũng là lúc những hàng sấu của Hà Nội trút lá vàng và những bông hoa li ti màu vàng trắng.

Nếu Sài Gòn nhiều me thì sấu có lẽ là loại cây đặc trưng của Hà Nội. Hoa sấu ra từng chùm màu trắng phớt vàng trên đầu cành. Vỉa hè, góc phố nào có cây sấu đều trải một thảm lá vàng và hoa sấu li ti. Có một mùi chua nhẹ, rất nhẹ, phải thật tinh mới cảm nhận thấy. Hồi xưa, trẻ con ở Hà Nội vẫn nhặt những bông hoa sấu mới rụng ăn để rồi nhăn mặt vì vị chua và hơi chát. 

Khi hoa sấu thôi rơi để đậu những quả nhỏ màu xanh non từng chùm trên cành là lúc phượng  và bằng lăng tím bừng nở. Phượng vỹ và bằng lăng được trồng ở nhiều phố nhưng cũng có những phố đặc trưng của loài hoa này.

Nếu như phố Lý Thường Kiệt đặc trưng là hai hàng cây phượng vỹ thì người Hà Nội khoảng 10 năm nay say mê với hàng bằng lăng phố Kim Mã. Nhớ những năm xa xưa, đường Kim Mã còn là đường vành đai với hàng cây xà cừ cùng dãy phố toàn nhà cũ, thấp. Độ 20 năm trước thôi, đi từ Nguyễn Thái Học ra đến Kim Mã đã cảm thấy ra ngoại thành Hà Nội.

Thế rồi dự án mở đường suốt phố Kim Mã kéo dài tới tận Xuân Thủy. Hàng cây bằng lăng do vậy cũng mới được trồng độ hơn 10 năm nay. Suốt từ đầu tháng 5, con phố này không bao giờ vắng những người đến chụp ảnh với hoa bằng lăng tím: đôi trẻ sắp cưới, nhóm sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra chụp ảnh kỷ yếu, những cô gái muốn lưu giữ tuổi thanh xuân hay đơn giản là một chàng trai đi xe đạp điện qua thấy đẹp dừng chụp ảnh….

Tháng 4 vừa đi qua, tháng 5 rộn ràng đến với đủ màu sắc. Đẹp nhất thời điểm này chính là hồ Gươm – nơi lắng hồn núi sông ngàn năm. Nếu từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy mặt hồ xanh biếc, cầu Thê Húc như con rồng uốn cong, phượng vỹ nở đỏ rực và bằng lăng tím ngắt. Tất cả tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu. 

Nhưng nếu bạn không có thời gian để tĩnh tâm tại đâu đó quanh hồ Gươm để ngắm “Mùa đi ngang phố” thì cũng đừng buồn bởi bạn vẫn có thể cảm nhận được “cái hồn” của Hà Nội qua những mùa hoa. Hãy đi xe dọc đường Kim Mã, Kim Ngưu để ngắm bằng lăng tím, xen vào đó những cây điệp vàng. Đi qua phố Lý Thường Kiệt thật chậm để ngắm phượng vỹ hồng và nghe tiếng ve sầu râm ran. Hoặc đơn giản khi đi qua bất cứ cây cầu vượt nào trên đường Láng cũng thấy được cả một màu xanh của lá với những mảng đỏ rực của phượng vỹ và tím ngắt của bằng lăng.