Hơn 60% bệnh nhân nặng bị suy dinh dưỡng

ANTĐ - Hiện nay, rất ít bệnh viện tổ chức được công tác dinh dưỡng lâm sàng trong quá trình điều trị, trong khi hầu hết bệnh nhân vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với hiệu quả điều trị. 

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – BV Bạch Mai cho biết, khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - BV Bạch Mai tại Khoa Hồi sức tích cực của BV này cho thấy, có khoảng 65% bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng. Số liệu báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2012 cũng cho thấy, ước tính tỷ lệ suy dinh dưỡng của những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại các BV ở nước ta là 30-40%, ở Mỹ là 40%, Trung Quốc 36%...

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên cho biết, suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú làm tăng chi phí điều trị, tăng tỷ lệ nhiễm trùng BV thêm 6%. Nếu bệnh nhân được hỗ trợ điều trị bằng chế độ dinh dưỡng lâm sàng tốt sẽ rút ngắn được 3 ngày nằm viện, gia tăng kết quả điều trị. Chế độ dinh dưỡng lâm sàng hợp lý phải được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ dinh dưỡng trong các BV trực tiếp chỉ định, điều chỉnh phù hợp với từng loại bệnh, từng tình trạng bệnh.