Chính trị - Xã hội

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012:

Hơn 500 trường “mở cổng” trên mạng

Bảo Anh
ANTĐ - Chiều 13-3, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT cho biết, cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã cập nhật thông tin của hơn 500 trường ĐH, CĐ. 
Hơn 500 trường “mở cổng” trên mạng ảnh 1
Thí sinh sẽ được tiếp cận nhiều kênh thông tin

Song song với đó, ngày 13-3, Nhà xuất bản Giáo dục đã chính thức phát hành 70.000 cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH và CĐ năm 2012, sách gồm 390 trang, giá bán 30.000 đồng/cuốn. Cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng như: Những điều cần ghi nhớ của thí sinh dự thi; Lịch công tác tuyển sinh; Bảng kí hiệu các đối tượng ưu tiên; Bảng phân chia khu vực tuyển sinh của 63 tỉnh, thành phố; Mã tuyển sinh tỉnh, thành phố, quận, huyện; Mã đăng kí dự thi; Danh sách các trường đại học, CĐ không tổ chức thi nhưng sử dụng kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển; Những thông tin tuyển sinh của các đại học, học viện, trường đại học, CĐ. Như vậy, so với năm 2011, giá bán tài liệu này vẫn được giữ nguyên dù số trường năm nay tăng nhiều hơn. Cuốn tài liệu này chỉ khác ở chỗ không đứng tên Bộ GD-ĐT phát hành. 

Cũng trong ngày 13-3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phổ biến thông tin về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đến các hiệu trưởng trường THPT và Phòng GD-ĐT các quận huyện. Bà Tạ Song Hà, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong ngày 14-3, các trường có trách nhiệm phổ biến thông tin tới toàn thể học sinh THPT và đăng tải toàn bộ thông tin cần thiết về kỳ thi này tại trường để phụ huynh, học sinh nắm được nội dung. Để kịp cho thí sinh chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký dự thi, Hà Nội cũng sẽ phát hành đồng thời hồ sơ và cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 từ ngày 14-3. Theo đó, mỗi học sinh sẽ phải đóng 86.500 đồng/hồ sơ.

 Ông Quách Tuấn Ngọc cho biết, cùng với các thông tin về tuyển sinh cụ thể từng trường, thí sinh cần tham khảo kỹ những điểm mới của kỳ thi năm nay. Trong đó, các mốc thời gian quan trọng được nhắc tới cụ thể là từ 15-3 đến 16-4 khai và nộp hồ sơ đăng kí dự thi và lệ phí tuyển sinh tại trường THPT. Từ 17 đến 23-4 nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến Sở GD-ĐT thì nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi, không nộp qua bưu điện. Thí sinh đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi vào ngày 3-7 đối với khối A, A1  và khối V; ngày 8-7 đối với khối B, C, D, T, N, H, M, R, K; ngày 14-7 đối với thi CĐ. 

Thí sinh cần mang đến phòng thi Giấy báo dự thi; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2011 về trước) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2012); Chứng minh thư; Giấy chứng nhận sơ tuyển (nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển). Nếu có sai sót trong Giấy báo dự thi thì thí sinh yêu cầu cán bộ của trường điều chỉnh, ghi xác nhận và kí tên vào phiếu ĐKDT số 2. Trong ngày thi, thí sinh đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi thì không được dự thi. Thời gian làm bài các môn tự luận là 180 phút, các môn trắc nghiệm là 90 phút.

141 trường không tổ chức thi tuyển

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, cả nước có 141 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi mà tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, trong đó, có 45 trường ĐH và 96 trường CĐ. Những thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh phải nộp hồ sơ đăng lý dự thi và dự thi tại một trường ĐH, CĐ tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có cùng khối thi. Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với những trường hợp thi nhờ, Bộ GD-ĐT yêu cầu những trường mà các thí sinh này đăng ký thi phải tạo mọi điều kiện cho thí sinh cũng như gửi đầy đủ, kịp thời thông tin cho các trường có thí sinh thi nhờ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC