Thế giới

Hơn 50 quốc gia cam kết hỗ trợ 5,4 tỷ USD cho việc tái thiết Dải Gaza

Hồng Chi
ANTĐ - Ngoại trưởng Na Uy Boerge Brende hôm 12-10 cho biết, các nhà ngoại giao từ hơn 50 quốc gia đã cam kết hỗ trợ 5,4 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Dải Gaza sau cuộc xung đột gần đây với Israel.
Hơn 50 quốc gia cam kết hỗ trợ 5,4 tỷ USD cho việc tái thiết Dải Gaza ảnh 1

Một phụ nữ Palestine đau buồn khi nhìn thấy cảnh ngôi nhà đổ nát của mình 

ở khu vực Beit Hanoun

Các nhà tài trợ gồm các nước châu Âu và Trung Đông cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Argentina, đã cam kết giải ngân các khoản viện trợ của họ sớm nhất có thể. Một nửa trong khoản hỗ trợ này sẽ được dành riêng cho việc tái thiết Dải Gaza, ông Brende cho hay.

“Đây là bước đột phá lớn và là tín hiệu rất quan trọng cho tình đoàn kết với nhân dân Palestine nói chung và đặc biệt là những người dân đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề tại Dải Gaza” ông Brende nói. Các cam kết đã vượt quá 4 tỉ đô-la Mỹ, như yêu cầu trước đó của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, bao gồm cả khoản hỗ trợ 212 triệu USD được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố ngày hôm nay (13-10).

Cho đến khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài vào tháng 8, cuộc xung đột 50 ngày tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine đã làm hư hại hoặc phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và các tòa ở đây. Theo số liệu của Mỹ, Hamas và các chiến binh Gaza khác đã bắn khoảng 11.000 tên lửa và súng cối vào Israel kể từ năm 2005. Trong khi, Mỹ, Israel và Liên minh châu Âu coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Phát biểu trước các nhà tài trợ, ông Kerry nói rằng: “Người dân Gaza đang rất cần chúng ta giúp đỡ. Không phải ngày mai, không phải tuần sau mà ngay bây giờ”. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc này “không thể thay thế” ngay cả khi lệnh ngừng bắn được duy trì một cách bền vững nhất. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi cả hai bên tuân thủ cam kết mới để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC